Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới. Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới.

Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh quốc ngày 19/6 công bố Bảng xếp hạng QS World 2020 cho 1.001 trường Đại học hàng đầu của 82 quốc gia. Việt Nam tiếp tục có hai trường Đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này, là Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội.

ĐHQG TPHCM nằm trong top 701-750, ĐHQG Hà Nội vào top 801-1.000. Với kết quả trên, Đại học Quốc gia TPHCM thuộc Top 66% các đại học tốt nhất thế giới.

Đây là lần thứ hai Việt Nam có đại diện lot top 1.000 thế giới do QS đánh giá.

Năm nay, QS World xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%).

Năm nay, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục giữ vị trí thứ nhất. ĐH Stanford và ĐH Harvard lần lượt giữ vị trí 2 và 3.

Châu Á có Singapore và Trung Quốc đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. ĐH Quốc gia Singapore và ĐH Công nghệ Nanyang đều giữ vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng, còn trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) xếp thứ hạng cao thứ 16.

Để xác định và đánh giá các trường đại học tốt nhất về chuyên môn, học thuật và các trường đại học tốt nhất về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động, QS World đã thực hiện phân tích hơn 93 triệu trích dẫn từ 13 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, tiếp nhận phản hồi từ 1,5 triệu học giả và 240 ngàn khảo sát với các nhà tuyển dụng trên phạm vi toàn cầu.

Đây là năm thứ 16 QS đưa ra Bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới, kể từ khi QS World ra đời năm 2004.