Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội đột nhiên lan truyền hình ảnh một quả trứng sau khi luộc xong, bóc bỏ thì cho ra hình ảnh lòng trắng trong suốt thấy được cả lòng đỏ có màu cam bắt mắt. Nhiều người lấy làm kì lạ trước hiện tượng thú vị này.
Nhiều người thắc mắc rằng liệu quả trứng này có bị biến đổi hay ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài nào không mà có màu sắc như vậy? Bởi thông thường trứng chỉ có lòng trắng màu trắng và lòng đỏ màu vàng, đôi khi là cam nhạt.
Sau khi tìm hiểu, cộng đồng mạng đã có một phen "ngớ người". Hoá ra đây là trứng của loài chim cánh cụt. Trứng có hình dạng tròn và có kích thước to gấp 2, 3 lần trứng gà bình thường. Dù luộc đến 10 – 15 phút nhưng lòng trắng của trứng chim vẫn trong suốt như thạch, còn lòng đỏ thì có màu da cam, nhìn như một quả cầu pha lê vậy. "Trứng cánh cụt có mùi vị hơi tanh nhưng tanh theo kiểu rất ngon và hấp dẫn" - theo lời một cư dân mạng bình luận.
Vào khoảng những năm 1950, trứng chim cánh cụt được coi là món ăn phổ biến tại Nam Phi, Nam Cực. Chính quyền thậm chí còn cấp phép cho các công ty tư nhân khai thác trứng chim cánh cụt từ các hòn đảo ngoài khơi nước này. Người dân có thể đặt hàng tới 20 quả trứng chim cánh cụt/năm cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau này khi khoa học dần phát triển và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng chim cánh cụt suy giảm nghiêm trọng vì con người khai thác thực phẩm từ chúng quá mức.
Cư dân Nam Phi đã ngừng khai thác trứng chim cánh cụt từ năm 1960. Tương tự ở quần đảo Falkland, việc khai thác trứng chim cánh cụt đã bị cấm hoàn toàn kể từ tháng 8/1999. Những ai vi phạm luật này sẽ bị khép vào tội hình sự. Chính vì thế các tổ chức bảo vệ động vật đã lên án mạnh mẽ hành vi sử dụng trứng chim cánh cụt để ăn.