Lâu nay Hà Nội có vẻ lép vế với TP Hồ Chí Minh về khoản chè kem, có lẽ vì thủ đô có một mùa đông rất dài so với Sài Gòn ngập nắng? Nếu nhắc đến kem Hà Nội mọi người đều nghĩ đến đặc sản kem ốc quế, kem đậu xanh Tràng Tiền, kem Thủy Tạ Hồ Gươm, kem trái dừa ở Hàng Than hay kem cân ở Lò Đúc. Tuy nhiên vài năm gần đây, cùng với sự du nhập ào ạt của ẩm thực bốn phương, món kem cũng vì đó mà trở nên đa dạng hơn.
Kem Patbingsu Hàn Quốc
Bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2014, mùa hè năm vừa qua được chứng kiến sự lên ngôi của Patbingsu, món kem đá bào nổi tiếng đến từ Hàn Quốc.
Dù có giá thành khá cao, nhưng số tiền bỏ ra hoàn toàn xứng đáng với một bát ô tô vĩ đại với kỳ công các loại toping vun đầy. Patbingsu thực sự trở thành một cơn sốt trong giới trẻ Hà Nội với hàng loạt các quán kem lớn nhỏ xuất hiện liên tiếp.
Địa chỉ:
Korean Food & Coffee Style (38A Cao Bá Quát), Angel with us Coffee (tầng 1 Lotte Center Liễu Giai) hay K-town (24 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm) là những cái tên thường được tìm đến đối với những ai lựa chọn Patbingsu.
Kem ốc quế siêu dài phố Lý Thường Kiệt
Mới ra mắt vào mùa đông năm nay nhưng món kem ốc quế siêu dài đã kịp tạo nên một “cơn sốt” nho nhỏ tại thủ đô. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, hiện Patice (số 42C Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm) là địa chỉ đang sở hữu món “kem thần thánh” này.
Kem hoa quả dầm Tô Tịch
Phố Tô Tịch vốn nổi tiếng với món hoa quả dầm trứ danh. Dù sau này, hoa quả dầm đã trở nên quen thuộc trên từng ngõ ngách đất Hà Thành thì Tô Tịch vẫn luôn là địa chỉ được ưu tiên đối với những ai “ghiền” món vặt này.
Mới đây, các hàng ở Tô Tịch đã tiếp tục bổ sung vào menu kem hoa quả dầm, khiến cho danh sách các món ngon càng thêm đa dạng. Thực chất, đây chỉ là một biến tấu nho nhỏ của món hoa quả dầm truyền thống, khi được thêm một lớp kem tươi mát lạnh bên trên.
Kem xếp lớp Nhật Bản
Cũng như món kem ốc quế dài, kem xếp lớp được du nhập từ Nhật bản bởi thương hiệu Fuji Snow và đã xuất hiện khá lâu tại Sài Gòn, nhưng phải cho đến năm ngoái loại kem này mới có mặt tại Hà Nội.
Kem cuộn Thái Lan
Thu hút cư dân mạng bắt đầu từ clip “múa xẻng làm kem” trên một số mạng xã hội, món kem cuộn của Thái khiến cho giới trẻ Việt trầm trồ xuýt xoa vì cách làm kem độc đáo có “1 - 0 - 2”.
Kem hoa quả Thái Lan
Có thể nói mấy năm nay gần đây, ẩm thực Thái đã lên ngôi vương tại Việt Nam khi rất nhiều món ngon của “xứ Chùa tháp” bắt đầu được đón nhận ở khắp nước ta.
Kem nito lỏng
Vốn là một trào lưu khá thịnh hành ở các nước phương Tây, kem tươi làm từ ni tơ lỏng có tên gọi là Liquid Nitrogen Ice Cream đã du nhập vào Việt Nam từ một năm nay và trở thành “người bạn thân” của giới trẻ Việt.
Các quán như Ooh! La la Dessert Cafe (số 7 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm), Ice Cream Lab (24A Hàng Giày, Hoàn Kiếm) hay Ice Cream Lab (50A Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm) được giới trẻ Hà Nội tìm đến nhiều hơn cả.