Xoài lắc
Được “phát minh” bởi một anh chàng bán trái cây dạo, từ một món ăn rất đơn giản xoài lắc nhanh chóng trở thành “hot trend” được giới trẻ Sài Gòn đón chào nồng nhiệt. Hầu khắp các con phố trong nội lẫn ngoại thành đều không thể lặng yên trước “cơn sốt” xoài lắc. Thậm chí, chiếc xe đẩy nho nhỏ ban đầu của Xoài Nhân - người đã nghĩ ra món này đã “bành trướng” và phát triển thành một thương hiệu có đến 4, 5 chi nhánh, giao hàng tận nơi cho quý thượng khách lỡ ăn rồi lỡ… ghiền lúc nào chẳng hay.
Hiện nay dù đã giảm nhiệt và thị trường “lắc” cũng có thêm một vài người anh em “góp vui” như cóc, ổi, sắn, khoai lang, toppoki… thế nhưng xoài lắc vẫn chiếm ưu tiên trong việc chọn lựa món vặt để nhấm nháp của giới trẻ Sài Gòn.
Bánh mì nướng muối ớt
Từ An Giang, bánh mì nướng muối ớt “gia nhập” vào menu món ăn vặt Sài Gòn cũng rất nhanh. Ban đầu, mới chỉ lác đác vài hàng ở khu vực quận 6 hoặc Bình Tân, dần dà, nhiều tuyến đường ở TP HCM cũng thơm phức mùi bánh mì nướng quết cùng muối ớt hay mắm ruốc…
Trà sữa bóng đèn
Bất ngờ rộ lên chỉ sau một bài báo, trà sữa bóng đèn xuất hiện từ quán sang đến hàng vỉa hè. Cũng chỉ đơn thuần là trà sữa các vị nhưng được đựng trong bình hình “bóng đèn” giúp thức uống này đổi thay theo phong cách “bình mới rượu cũ”.
Thế nhưng, trà sữa bóng đèn cũng chỉ tạo một làn sóng nho nhỏ trong cộng đồng giới trẻ mê ăn vặt rồi lại im ắng như chưa bao giờ… xuất hiện!
Kem khói
Bên cạnh kem khói, snack khói cũng là một trong những món ăn bốc khói ngùn ngụt dù người chế biến chẳng cần đun, nấu. Bằng cách dùng khí nito để làm lạnh, món ăn trở nên độc đáo khi được bao quanh bởi một lớp khói/sương. Tuy nhiên, theo nhiều khuyến cáo thì các chuyên gia y tế, sức khỏe thì nito có thể gây bỏng lạnh vì thế món này cũng ít được nhắc đến sau đó.
Mì cay 7 cấp
Chỉ vừa rộ lên trong khoảng 2, 3 tháng trở lại đây, mì cay cũng khiến dân ghiền ăn vặt Sài Gòn chao đảo bởi từng cấp độ của nó đều là một thách thức mà nhiều người muốn vượt qua. Rất nhiều hàng quán từ bình dân đến sang trọng phục vụ món mì có xuất xứ từ Hàn Quốc này. Thế nhưng, cũng không được bao lâu mì cay gây phản ứng ngược khi có nhiều thông tin về chất tạo màu gây ung thư có trong bột ớt - gia vị hình thành nên món này.