Mặc dù mới xuất hiện không lâu nhưng khoai lang lắc phô mai đang dần trở thành món ăn đường phố “lũng đoạn” thị trường ăn vặt Sài Thành và khiến các tín đồ ăn vật “chết đứ đừ” vì độ ngon của nó. Trên nhiều tuyến phố như Đề Thám, Nguyễn Thượng Hiền, Phan Xích Long… các xe khoai lang lắc vỉa hè xuất hiện với mật độ nhiều chóng mặt.
Tìm đến một tiệm khoai lang lắc phô mai ở ngã tư Nguyễn Thượng Hiền - Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3), dù không phải là giờ cao điểm, chúng tôi cũng phải đợi một lúc lâu mới có thể mua được một túi khoai lắc. Tuy nhiên, sự chờ đợi đó không là gì khi bạn sẽ được “trao tay” một túi khoai lang còn nóng hôi hổi, thơm phức mùi phô mai mà khi ăn một miếng, vị ngọt bùi của khoai, độ giòn của lớp bột chiên và vị béo béo ngậy của phô mai sẽ khiến bạn không thể ngừng miệng.
Theo chia sẻ của chị Tú, chủ tiệm khoai lang lắc “Món ăn này tôi được một người họ hàng mách cho cách làm. Khoai lang tôi phải chọn lọc nguồn hàng, vận chuyển từ miền Tây lên còn toàn bộ công nghệ, máy móc và các loại bột lắc là nhập khẩu từ Đài Loan. Tuy mới bán được hơn 2 tháng nay nhưng tình hình kinh doanh rất khả quan”.
Các công đoạn chế biến khoai lang lắc được phân chia rất khoa học. Khoai bước đầu sẽ được gọt thái, sau đó trộn qua một lớp bột pha theo công thức riêng đặc biệt rồi mới đưa vào chảo điện chiên ngập dầu. Thời gian chuẩn cho mỗi mẻ khoai chín vàng là từ 5-6 phút. Khi có khách gọi, chị Tú sẽ nhanh tay cân đúng mỗi suất khoai chiên là 250gram, cho vào tô inox, rồi sau đó rắc bột tuỳ theo sở thích từng người. Hiện nay, ngoài bột xí muội và bột phô mai, cửa hàng của chị còn mới triển khai thêm vị rong biển vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.
Công việc kinh doanh phát đạt khiến chị Tú đầu tư hẳn 5 chiếc chảo chiên khoai điện và huy động 5 người làm suốt từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối mà vẫn nhiều khi không xuể. Bà chủ trẻ tiết lộ, mỗi ngày, chị thường bán hết hơn 100kg khoai lang, cho thu nhập trung bình 5 triệu đồng/ngày.
Bí quyết khiến món khoai lang lắc phô mai đông khách và thu hút nhiều người, theo chị Tú là nhờ khoai lang được cắt miếng dày, nguồn nguyên liệu, cách chế biển đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nhất là lớp bột phô mai hay xí muội đều được chị cho rất nhiều chứ không “ăn bớt” như nhiều xe khoai lang lắc vỉa hè khác.