Sao Sport

Sao Sport

Phía sau trận Hà Nội thắng SLNA là nhiều nỗi đau của bóng đá Việt Nam

Văn Nhân
Chia sẻ

Một giải đấu sẽ bị tổn thương nghiêm trọng nếu khán giả mất niềm tin về nhiều mặt.

1. Đầu tiên, đông đảo người hâm mộ SLNA cho thấy biểu hiện mất niềm tin dành cho giải đấu. Khi trên các diễn đàn mạng xã hội về bóng đá thì ông chủ của Hà Nội FC được gọi tên rất nhiều. Họ gọi V.League thành... "H-League". 

Trong quá khứ, CĐV SLNA đã giăng băng rôn trên khán đài sân Tân An (Long An) với nội dung bầu Hiển có thể sở hữu nhiều đội bóng nhưng không thể mua được tình yêu trên khán đài. 

Phía sau trận Hà Nội thắng SLNA là nhiều nỗi đau của bóng đá Việt Nam Ảnh 1
CĐV SLNA từng phản ứng bầu Hiển trên khán đài. 

Đó là vấn đề lớn của giải đấu khi CĐV SLNA nổi tiếng cuồng nhiệt, là một sắc màu riêng của bóng đá Việt Nam. Họ không có niềm tin vào giải đấu thì V.League "mất giá" rất lớn.

Thực tế, không chỉ CĐV SLNA mà nhiều CĐV các đội khác như Hải Phòng, Nam Định, HAGL... cũng có những định kiến nhất định với ông chủ CLB Hà Nội trong nhiều năm qua. CĐV Hải Phòng từng nói thẳng cứ đến sân Hàng Đẫy của Hà Nội FC là đốt pháo. 

Nên nhớ, một giải đấu bị mất niềm tin với khán giả là mất tất cả!

2. Một nỗi đau khác là tâm thế của các đội bóng đá với Hà Nội FC. Sau trận thua ngược Hà Nội FC, HLV Nguyễn Huy Hoàng (SLNA) nói trong cuộc họp báo: "Tôi nghĩ trọng tài nên xem lại cách nhìn nhận của họ với các đội khi đấu với CLB Hà Nội".

Có thể thấy HLV Nguyễn Huy Hoàng phản bác không chỉ nói riêng SLNA mà "các đội khác khi đấu với CLB Hà Nội".

Nhìn vào bức tranh chung, đội bóng của bầu Hiển là trường hợp kỳ lạ và gần như miễn nhiễm với các sai lầm của trọng tài. Hà Nội FC thường được "thần may mắn" ủng hộ nhờ các nhận định sai của trọng tài, còn đối thủ của họ bị thua thiệt.

Trợ lý HLV CLB Nam Định - ông Nguyễn Văn Dũng nói vào mùa bóng 2020: "Sao đội Hà Nội chẳng bao giờ có lỗi, chẳng bao giờ cần khiếu nại?". Đó là mùa bóng mà ông Dương Văn Hiền phải xin lỗi CLB Nam Định, còn khán giả Thành Nam đòi ông Hiền nghỉ làm Trưởng ban trọng tài VFF.

CLB TPHCM đá với Hà Nội FC sợ trọng tài đến mức gọi ông Dương Văn Hiền để yêu cầu sắp xếp tổ trọng tài giỏi. Lý do họ thường bị thua thiệt khi đá với Hà Nội FC, bởi các quyết định sai của trọng tài. Nhưng gọi cho ông Hiền xong, CLB TPHCM vẫn tức giận với trọng tài. 

Phía sau trận Hà Nội thắng SLNA là nhiều nỗi đau của bóng đá Việt Nam Ảnh 2
Hai trận đấu quan trọng liên tiếp của Hà Nội FC được trọng tài Nguyễn Đình Thái cầm còi, ông Ngô Quốc Hưng làm trọng tài thứ 4. Liệu có sự ngẫu nhiên?

Chuyện sắp xếp trọng tài của Ban trọng tài dành cho một số trận đấu của Hà Nội FC là vấn đề đáng nói. Cuộc đua vô địch V.League 2020 là ví dụ. Ban trọng tài xếp trọng tài Nguyễn Đình Thái bắt chính 2 trận liên tiếp của Hà Nội FC trên sân nhà Hàng Đẫy trước Bình Dương và Sài Gòn FC. Nghịch lý khi ông Thái bị HLV Bình Dương phản ứng là bắt lợi cho Hà Nội FC. Không hiểu vì sao Ban trọng tài tiếp tục xếp ông Thái bắt trận cầu quan trọng nhất nhì mùa giải, bởi Hà Nội FC và Sài Gòn FC đang đua vô địch. Trọng tài Nguyễn Đình Thái cũng từng mắc sai sót và Hà Nội FC thắng TPHCM ở bán kết Cúp quốc gia 2019.

Tất cả cho thấy rằng, không phải ngẫu nhiên mà CĐV các đội bóng phản ứng trọng tài khi đá với Hà Nội FC. Vì họ được lợi quá nhiều từ nhận định sai của trọng tài, thậm chí cách xếp trọng tài là dấu hỏi lớn. 

3. Cuối cùng, SLNA thua Hà Nội FC vì mất người và bị phạt đền. Nhưng có một số ý kiến lại không nhìn về chuyên môn, họ bàn về chuyện SLNA liệu có liên quan trong nhóm "5 thèn gầy" hay không.

Lý do chính nằm ở nhà tài trợ chính của SLNA được truyền thông đăng tải có liên quan đến tập đoàn T&T của bầu Hiển.

Phía sau trận Hà Nội thắng SLNA là nhiều nỗi đau của bóng đá Việt Nam Ảnh 2
Một hình ảnh chỉ có ở bóng đá Việt Nam, khi bầu Hiển đứng giữa đội Đà Nẵng sau trận thua Hà Nội FC 1-2 và thưởng 200 triệu đồng.

Trường SLNA giống như Sài Gòn FC trong quá khứ, hay Đà Nẵng FC, Quảng Nam FC thì thực sự rất buồn với người hâm mộ xứ Nghệ. Họ luôn tự hào về CLB SLNA, dù thành tích chưa tốt vẫn là cái nôi của bóng đá Việt Nam. CLB SLNA có vị thế riêng về bản sắc và truyền thống, khán giả ở V.League. 

Gần nhất, bầu Hiển đến sân Hòa Xuân xem Đà Nẵng đá với Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Ông chủ đội bóng Thủ đô cũng hào phóng thưởng 200 triệu cho CLB Đà Nẵng sau khi thua ngược Hà Nội FC 1-2.

Nếu CLB SLNA nghèo mà bị ảnh hưởng thì cuộc chơi ở V.League 2022 sẽ khó lường. Hy vọng rằng những nhận xét trên các diễn đàn chỉ mang tính chủ quan, bởi hệ lụy rất lớn cho V.League nếu câu chuyện này là sự thật.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN