Sao học đường

Sao học đường

TP.HCM dự kiến miễn 100% cho học sinh là người dân tộc thiểu số

Phương Linh
Chia sẻ

Cụ thể, TP.HCM sẽ miễn 100% học phí và tiền tổ chức học buổi 2 đối với học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP.HCM áp dụng cho 2 đối tượng.

Ngày 25/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM – ông Dương Anh Đức vừa ký văn bản 3130/UBND-VX, gửi các Bộ Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc về việc xin ý kiến xây dựng nghị quyết. 

TP.HCM dự kiến sẽ miễn toàn bộ học phí, tiền buổi 2 đối với học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn, áp dụng cho 2 đối tượng: 

Học sinh dân tộc Chăm, Khmer trên địa bàn TP.HCM đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt. 

Học sinh các dân tộc thiểu số còn lại thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn TP.HCM đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX, trường chuyên biệt. 

TP.HCM dự kiến miễn 100% cho học sinh là người dân tộc thiểu số Ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngoài ra áp dụng chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số giai đoạn 2022 – 2025 là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM đang học tại các viện nghiên cứu học viện, trường đại học trong cả nước có chức năng đào tạo sau đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Chính sách này không áp dụng cho đối tượng của chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố, học viên cao học, nghiên cứu sinh được đào tạo toàn phần ở nước ngoài, đào tạo theo các chương trình liên kết đúng với quy định của pháp luật về hợp tác đầu tư, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. 

Theo tổng điều tra dân số năm 2019, hiện Thành phố có dân số là hơn 8,9 triệu người với 54 dân tộc, gồm 53 dân tộc thiểu số, với hơn 468 nghìn người, chiếm hơn 5% dân số của thành phố. 

Dân tộc Hoa, Chăm, Khmer chiếm đa số, còn lại là các dân tộc thiểu số khác đến từ Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đến sinh sống, học tập, làm việc, lao động tại thành phố. 

Trước đó, vào đầu tháng 9, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trừ các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.

 

 

 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN