Sao học đường

Sao học đường

Thấy thái độ 'lạ' của cô giáo khi con trai vẽ logo hãng ôtô của gia đình, người mẹ lập tức chuyển trường

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Trong bài tập, con trai chị Liu đã vẽ hẳn logo của hãng xe mắc tiền BENTLEY để đưa đến lớp. Tuy nhiên, sau bài tập hôm ấy, cô giáo thường xuyên giọi điện cho chị Liu để hỏi han, tâm sự hay thông báo về tình hình của con trai chị.

Con trai của chị Liu (Trung Quốc) là Xiao Yi, đang học lớp mẫu giáo nhỏ. Một hôm cô giao bài tập về nhà cho cả lớp là vẽ logo ô tô của nhà mình với mục đích là để trau dồi khả năng vẽ và óc quan sát của trẻ.

Ban đầu chị chẳng mảy may quan tâm tới bài tập này vì nghĩ nó bình thường như bao bài tập khác. Nhưng sau khi con trai nộp lại bài thì chị nhận ra thái độ của giáo viên với con trai và chị khác hẳn.

Trong bài tập, con trai chị đã vẽ hẳn logo của hãng xe mắc tiền BENTLEY để đưa đến lớp. 

Logo hãng xe đắt tiền Bently

Theo chị Liu, trước đây, khi chưa biết gia cảnh nhà Xiao Yi khá giả, cô giáo có vẻ không nhiệt tình cũng như dành sự quan tâm với cậu bé này. Tuy nhiên, sau bài tập hôm ấy, cô giáo thường xuyên giọi điện cho chị Liu để hỏi han, tâm sự hay thông báo về tình hình của con trai chị.

Bên cạnh đó, mỗi sáng khi Xiao Yi được mẹ đưa đến lớp, cô giáo còn cố gắng giữ chị Liu lại để tìm đề tài nói chuyện. Với một người phụ nữ nhạy cảm như chị thì không khó để chị phát hiện ra chỉ có mỗi Xiao Yi và mình được cô giáo đối xử như vậy.

Cuối cùng chị Liu đã thương lượng với con trai để chuyển trường cho cậu bé, dù sao thì trong mắt chị, giáo viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của đứa trẻ.

Sau bài tập về nhà của con, chị Liu nhận ra thái độ khác lạ của giáo viên nên đã thương lượng với con để chuyển trường. Ảnh minh họa

Trước đó, một câu chuyện tương tự cũng xảy ra với một cô bé đang học lớp mẫu giáo tại Trung Quốc. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu giáo viên không đưa ra câu hỏi: "Nhà bé có xe ô tô gì?" và yêu cầu học trò về nhà tìm hiểu, ghi lại các thông tin về chiếc xe của gia đình để nộp lại.

Cô bé có tên Linlin mang bài tập cô cho về nhà liền gặng hỏi mẹ khi nào bố về để thực hiện bài tập. Linlin cho hay, mình phải chụp bằng được ảnh xe của bố và hỏi thêm một số những thông tin khác nữa thì mới có thể hoàn thành bài tập. 

Ngạc nhiên trước bài tập lạ kỳ này, người mẹ liền lục cặp của con mình để tìm câu trả lời. Mẹ Linlin tỏ ra rất sốc vì ngoài câu hỏi mà con kể, trong phiếu bài tập còn yêu cầu học sinh phải ghi lại cả biển số, màu sắc xe và giá tiền.

Người mẹ cũng tỏ ra khó chịu khi câu hỏi mà giáo viên này đưa ra đã đụng đến quyền riêng tư cá nhân, bên cạnh đó, nếu không khéo léo, cô bé Linlin còn bị bạn bè so sánh, trêu ghẹo, vô tình khiến bé bị tổn thương. 

Được biết, gia đình Linlin không sở hữu loại xe sang mắc tiền của những thương hiệu nổi tiếng mà chỉ có một chiếc xe cũ đi nhiều năm với giá trên 300.000.000 đồng mà có lẽ thời điểm này nếu bán lại còn bị rớt giá thảm hại.

Chính vì những lẽ trên, mẹ của Linlin đã có một quyết định "bá đạo". Cụ thể, cô đã chụp lại ảnh chiếc xe đồ chơi của con gái rồi dán vào phiếu bài tập, cùng ghi lại những thông tin được cô giáo yêu cầu. Đặc biệt, người mẹ này còn hướng dẫn còn gái ghi nhãn hiệu xe của mình thành BMW - nhãn hiệu cực sang chảnh và nổi tiếng mà bao người hằng mơ ước có được. 

Linlin đã rất vui và lấy làm hãnh diện vì bài tập của mình, cô bạn còn tự hào trước lớp khi chiếc siêu xe kia thuộc sở hữu của riêng mình.

Từ 2 câu chuyện trên, nhiều người cho rằng, 2 giáo viên ở 2 lớp học nói trên thực sự không tinh tế khi đưa ra đề bài vừa khiến phụ huynh khó chịu, vừa có thể làm tổn thương trẻ nếu chẳng may trẻ thấy mình thua thiệt với bạn bè. 

Bên cạnh đó, nhiều người không loại trừ khả năng một số giáo viên quá chú trọng đến điều kiện gia đình của trẻ và dựa vào đây để "thiên vị" trẻ có gia đình khá giả hơn. Điều này sẽ khiến các em vô tình bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ khiến các em hình thành tâm lý so sánh mình với người khác.

Tất cả các trẻ em cần được đối xử bình đẳng trong lớp học, từ đó góp phần định hình nhân cách tốt cho trẻ ngay khi còn học mẫu giáo.

(Nguồn tham khảo: Sina)

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN