Sao học đường

Sao học đường

Đề văn 'tấm biển treo trước cửa phòng' khiến dân mạng tranh cãi dữ dội

Nhật Minh
Chia sẻ

Mặc dù được đánh giá là sát với thực tế, thế nhưng đề văn này hiện vẫn đang là chủ đề tranh cãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Trong số những môn học thì Ngữ văn luôn được xem là quan trọng bậc nhất bởi chính từ các câu chuyện, bài giảng của môn học này sẽ ảnh hưởng đến phần lớn cách sống của những cô cậu học sinh sau này. Mới đây, một đề văn lớp 11 của trường THPT Hai Bà Trưng (Huế) đã tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Theo đó câu chuyện sẽ chẳng có gì nếu như người ra đề chọn lựa một đề tài nóng về xã hội hay cho bàn luận về một mặt tốt, mặt xấu nào đó. Cụ thể, nội dung của đề văn này hoàn toàn "mở":

"Anh/chị sẽ chọn tấm biển nào để treo trước phòng mình?

A. Đây là vùng lã.nh th.ổ của con, bố mẹ không được vào!

B. Cửa phòng con không khóa. Bố mẹ cứ vào nhé!

C. Trước khi vào, bố mẹ nhớ gõ cửa nhé!.

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) giải thích cho sự lựa chọn của anh/chị".

Đề văn 'tấm biển treo trước cửa phòng' khiến dân mạng tranh cãi dữ dội Ảnh 1
Đề văn đang gây tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội

Trên một vài diễn đàn văn học, cư dân mạng đã đưa ra những luồn ý kiến trái chiều liên quan đến nội dung của đề văn. Một số cho rằng, trường hợp này là phi thực tế bởi nhiều gia đình người Việt hiện tại không hề có phòng riêng cho con cái, nếu có thì chỉ là một góc học tập riêng.

Chính điều này đã khiến dân mạng lo lắng đề văn sẽ làm chạnh lòng các cô cậu học sinh thuộc gia đình khó khăn, không có điều kiện sở hữu phòng riêng. 

- "Mình thấy đề bài này chẳng phù hợp với thực tế chút nào cả, như thế không sợ các bạn khó khăn buồn hay sao".

- "Mặc dù đề có nội dung sáng tạo nhưng mình thấy nó phi thực tế làm sao ấy. Nhiều gia đình chỉ cho con em một cái bàn nhỏ để học tập thôi chứ làm sao được hẳn cả căn phòng mà lại đi hỏi thế này?".

Đề văn 'tấm biển treo trước cửa phòng' khiến dân mạng tranh cãi dữ dội Ảnh 2
Đề văn đang gây tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội

Thế nhưng một số người dùng lại bác bỏ những ý kiến kể trên, cho rằng dù gì đi chăng nữa thì đây thực chất cũng là một đề văn mang tính tưởng tượng mà thôi, giúp học sinh hiểu được các giá trị nhân văn chứ không hề có ý gì khác.

- "Theo mình thấy thì đây chỉ là một đề văn thông thường mà thôi, có cần phải làm quá vấn đề lên như thế không? Nếu không có phòng riêng thì chúng ta vẫn có thể tưởng tượng mà".

- "Mình thấy đây là một ý tưởng hay để cho vào đề. Nếu thay các sự lựa chọn bằng 1 câu hỏi mở, để học sinh tự viết nội dung trên biển thì còn gì hay nữa. Như vậy càng tăng tính sáng tạo của học sinh".

- "Những đề văn như thế này cần được nhiều giáo viên áp dụng để giảng dạy hơn thay vì một số dạng đề cứ lặp đi lặp lại".

Được biết, đây là đề kiểm tra giữa kỳ của trường THPT Hai Bà Trưng. Trước những ý kiến trái chiều, thầy Ngô Đức Thức, Hiệu trưởng nhà trường đã lên tiếng trả lời trên báo VnExpress: "Với tôi, đó là một đề hay vì chỉ là tình huống giả định. Một số người nói đề trái đạo lý, tôi nghĩ không chính xác. Cấp Tiểu học có đề văn kể chuyện về người mẹ, vậy những cháu bị mẹ bỏ rơi có bị xúc phạm không?".

Đồng thời, thầy cũng cho biết đã ghi nhận các ý kiến trái chiều. Ban giám hiệu sẽ hội ý với tổ Ngữ văn để làm rõ những động thái "không được chuẩn lắm".

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN