Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng lai': 8 cán bộ công an được triệu tập với vai trò nhân chứng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) quyết định xét xử vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" vào ngày 30/6. 16 nhân chứng được triệu tập trong phiên xét xử sơ thẩm, trong đó có 8 cán bộ công an.

Ngày 20/6, báo Tiền Phong đưa tin, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã quyết định đưa vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai ra xét xử sơ thẩm vào ngày 30/6.

Được biết, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy; kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu là người thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Các bị can ra toà gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi), cùng ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng lai': 8 cán bộ công an được triệu tập với vai trò gì? Ảnh 1
Cơ sở tu tại gia theo Phật giáo với tên gọi "Tịnh thất Bồng Lai'', sau đổi tên cơ sở này thành ''Thiền am bên bờ vũ trụ''. 

Trong vụ án nếu trên, Công an huyện Đức Hòa cùng 1 đơn vị và 1 cá nhân được xác định bị hại. HĐXX triệu tập 16 nhân chứng trong phiên xét xử sơ thẩm, trong đó 7 cán bộ Công an huyện Đức Hòa và 1 cán bộ công an thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa).  

Theo cáo trạng Tiền Phong trích xuất, các bị can đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.  

Xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng lai': 8 cán bộ công an được triệu tập với vai trò gì? Ảnh 2
Bị can Lê Tùng Vân

Từ năm 2016, các bị can cùng một số người khác đã đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Tại đây Lê Tùng Vân đã biến nơi này trở thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo với tên gọi "Tịnh thất Bồng Lai'', sau đổi tên cơ sở này thành ''Thiền am bên bờ vũ trụ''.

Lê Tùng Vân cũng là người tổ chức quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây.  

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các bị can, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331.

Xem thêm: Clip: Hàng loạt xe máy, ôtô dừng quốc lộ do cán phải 'ma trận đinh'

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN