Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn thuộc huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).
Bằng các phương pháp nghiệp vụ, hội đồng chuyên môn nhận định, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc là do các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các vi sinh vật trong đồ ăn chay vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Hiện tại, ban quản lý đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.
UBND huyện Hòa Vang cũng đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.
Trước đó như đã đưa tin, từ tối ngày 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận tổng cộng 133 ca ở 2 xã Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Khương,… có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 ca là trẻ em.
Số lượng bệnh nhân bắt đầu tăng dần với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Đến trưa ngày 10/5, tổng số người nhập viện điều trị đã lên đến 230 người, những bệnh nhân này đều mua thực phẩm chay ở chợ Túy Loan về ăn trong ngày 7/5.
Các món chay này bao gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào. Đến ngày 15/5, đã có 225 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được xuất viện.