Từ hôm nay (1/5), hành khách đi trên chuyến bay nội địa được mang chất lỏng với số lượng không giới hạn theo người và hành lý xách tay
Theo Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam (Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 1/2/2016 của Bộ trưởng GTVT) - National Civil Aviation Security Programme (NCASP 2016) có hiệu lực từ hôm nay (1/5/2016), không áp dụng giới hạn về số lượng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (LAG) được mang theo người và hành lý xách tay lên tàu bay đối với chuyến bay nội địa.
Đối với các chuyến bay quốc tế, NCASP 2016 chỉ áp dụng giới hạn 01 lít chất lỏng & dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn đối với LAG đi các chuyến bay quốc tế.
Như vậy, các du khách bay các chuyến bay nội địa trong mùa hè này có thể mang theo trong hành lý xách tay những lọ kem, chai nước rửa mặt hay đơn giản là những chai nước uống trên 100 ml mà không còn lo phải cất giữ trong hành lý ký gửi.
Trao đổi trên tờ Zing về vấn đề này, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho hay, thông tư được ban hành dựa trên hướng dẫn chung của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). “Chúng tôi xây dựng thông tư trên với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách nội địa. Mọi yếu tố trong thông tư đều đã có sự tính toán của quốc tế. Việt Nam chỉ áp dụng theo chuẩn chung”, ông Thanh khẳng định.
Theo ông Thanh, nhiều nước trên thế giới cũng đã thực hiện việc nới lỏng quy định như trên. Thậm chí có quốc gia từ trước đến nay còn không áp dụng quy định này.
Trước ngày 1/5 vừa qua, với các chuyến bay nội địa, mỗi hành khách, thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn.
“Việc chia nhỏ như thế nằm trong sự tính toán để đảm bảo an ninh. Còn giờ, chúng tôi bỏ giới hạn về thể tích, lượng chất lỏng hành khách được mang theo. Quy định về loại chất lỏng được phép/không được phép mang lên máy bay vẫn giữ nguyên”, ông Thanh thông tin. Để có thể thực hiện việc nới lỏng này, ông Thanh cho hay, ngành hàng không phải bổ sung, tăng cường các biện pháp khác để đảm bảo an ninh.
Ông Thanh nói thêm, sở dĩ đến giờ Việt Nam mới nới lỏng quy định này vì “chúng ta chờ quốc tế đánh giá và kiểm nghiệm sau đó áp dụng theo chuẩn chung”.
“Với hàng không nội địa, ICAO cho rằng các nước phải tự đưa ra đánh giá về mặt nguy cơ uy hiếp an ninh để quyết định, quy định điều kiện đi lại của hành khách.
Chúng tôi quyết định nới lỏng quy định không phải vì an ninh hàng không của chúng ta tốt hơn hay không tốt hơn so với các nước chưa áp dụng mà chúng tôi đánh giá mối nguy hiểm từ việc đó không cao và kiểm soát được nên quyết định tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách trong tầm kiểm soát của mình”, ông Thanh nhấn mạnh.
Không chỉ thế, Cục trưởng Hàng không cho rằng, không thể dựa vào sự nới lỏng trên mà đánh giá an ninh hàng không của ta tốt hơn các nước chưa áp dụng việc này bởi việc kiểm soát chất lỏng chỉ là một công đoạn trong cả quy trình đảm bảo an ninh hàng không. “An ninh hàng không dựa trên nền an ninh chung của cả quốc gia đó chứ không chỉ có mấy cái máy soi ở sân bay”, ông khẳng định.
Quy định trên sẽ chỉ được nới lỏng với các chuyến bay nội địa. Còn với các chuyến bay quốc tế, ông Thanh cho hay, có một khung quy định chung mà tất cả các quốc gia đều phải áp dụng. Việt Nam cũng phải tuân thủ quy định chung của quốc tế.