Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM: Ra đường từ 1/10, người dân cần lưu ý những gì?

Phương Linh
Chia sẻ

Hai nhóm đủ điều kiện đi lại từ 1/10, gồm: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày).

Theo chỉ thị mới, từ 0 giờ ngày 1/10, TP Hồ Chí Minh sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch" của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. 

Ngoài ra, người dân được yêu cầu thực hiện 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác tại nơi công cộng và cả khi làm việc. Hai nhóm đủ điều kiện đi lại, gồm: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày). 

TP.HCM: Ra đường từ 1/10, người dân cần lưu ý những gì? Ảnh 1
Sau 1/10, người dân TP.HCM được phép ra đường nếu thuộc 2 nhóm đủ điều kiện đi lại

Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy...). 

TP.HCM tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra, vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn cửa ngõ giáp ranh các tỉnh. Chốt kiểm soát kiểm tra phương tiện, người đi đường bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Thành phố tăng cường kiểm soát lưu động tại điểm có mật độ đi lại cao. 

Người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải thực hiện theo quy định tại Chỉ thị này. 

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào TP HCM tiến hành khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc các giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại thành phố.

Đại diện của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, trong thời gian tới các chức năng của ứng dụng Y tế HCM sẽ được thay thế bằng PC-Covid. 

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, sau khi PC-Covid đi vào hoạt động chính thức, sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp dữ liệu, người dùng sang ứng dụng mới. App PC-Covid sẽ là app chống dịch duy nhất, nhưng vẫn cần thời gian để khắc phục nhiều lỗi phát sinh. 

Nguời dân TP.HCM có thể dùng VneID và Y Tế HCM để ra đường. Trong giai đoạn chuyển tiếp, người dân vẫn sử dụng app Y tế HCM. 

Bà Trinh cũng thông tin là các dữ liệu đã khai báo, lưu trên app Y tế HCM sẽ được tự động đồng bộ với PC-Covid nếu người dân vẫn dùng đúng thông tin cá nhân, số điện thoại đã sử dụng trước đó. 
 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN