Sắc màu cuộc sống

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

“Mọi người phải thật lạc quan. Đặc biệt những người như em cần cố gắng để chống lại sự tàn ác của bệnh tật. Cùng cố gắng, lạc quan, không tiêu cực mọi người nhé. Dù bất cứ thế nào hay chỉ còn một ngày thì cũng phải cố gắng…”, Trần Khánh Hòa (SN 2003, tại Sơn La) nói.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 1

“Mẹ ơi, nhìn con này!”, cô gái xinh xắn đội chiếc mũ không vành nhỏ trên đầu nói lớn rồi khoe với người phụ nữ về đống đồ lỉnh kỉnh đang ôm trên tay.

Hôm nay, Khánh Hòa đi phụ mẹ mua đồ đạc “em khỏe như voi rồi”, nói xong cô gái cười híp mắt. Thoạt nhìn, ít ai có thể nghĩ rằng cô gái ấy đang mang trong mình căn bệnh ung thư.

Khánh Hòa là con gái lớn trong gia đình có 5 người, ở huyện miền núi Mai Sơn, Sơn La. Ngoài bố mẹ, cô gái còn 2 người em 10 và 15 tuổi. Cuộc sống vốn êm đềm, hạnh phúc như bao gia đình khác cho đến khi hơn một năm về trước, cô gái xuất hiện triệu chứng đau tai.

Sau khi đi khám nhiều nơi, bác sĩ chẩn đoán Khánh Hòa bị viêm xoang, viêm tai giữa nhưng chữa trị nhiều ngày không khỏi. Hòa có đi chữa ở Bệnh viện tai mũi họng Trung ương (Hà Nội) nhiều lần, nhưng không phát hiện ra bệnh và không điều trị được dứt điểm.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 2

Lâu dần, Hòa bị nổi hạch kèm đau tai, đau nửa đầu. Nhưng đi khám, siêu âm chỉ được chẩn đoán là viêm hạch.

“Sau thời gian thì dịch Covid-19 căng thẳng, bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân nên em điều trị ở nhà. Khi ấy thì lại đỡ nhiều, không đau đớn nữa. Khoảng 2-3 tháng sau, em lại đau trở lại. Sau đó em mới xuống Hà Nội khám lại”, Khánh Hòa tâm sự.

Hôm ấy, sau khi sinh thiết xong, bác sĩ đi ra với vẻ mặt không vui. “Sẽ cùng chiến đấu với nhau một thời gian dài dài”, Hòa nhận được tin nhắn của mẹ gửi đến và không nói gì thêm.

“Em thấy mẹ khóc, mẹ chỉ nhắn cho em như thế. Bác sĩ cũng có vẻ buồn, mọi người giấu em nhưng em cũng đoán được là em mắc ung thư rồi.

Lúc đầu em có sốc, chỉ nghĩ rằng tại sao em còn trẻ lại mắc bệnh như thế nhưng sau em cũng không thấy quá lo lắng và bình tĩnh trở lại”, Khánh Hòa tâm sự.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 3

Khánh Hòa tự động viên bản thân phải mạnh mẽ, lạc quan, có một thần kinh thép. “Lúc ấy em nghĩ, giờ tự dưng mình khóc đổ ra đây thì cả nhà còn suy sụp hơn. Sau đó em chỉ sốc khoảng một ngày thôi. Em tự động viên mình cố gắng vì còn gia đình và sau mình vẫn còn 2 đứa em nữa”, Khánh Hòa chia sẻ.

Đối với Khánh Hòa, mắc ung thư chưa bao giờ là dấu chấm hết: “Em nghĩ trong nhà em nhiều người thân bị mà vẫn sống lâu dài, mọi người đều sống khỏe mạnh thì cớ gì mình phải u sầu.

Bà nội em bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 từ năm 2009, cho tới giờ, bà em vẫn đang sống khỏe mạnh.

Em gái bố em- cô ruột em- cũng mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 2, nhưng hiện đang dùng thuốc điều trị định kỳ và vẫn đang sống khỏe mạnh. Còn cả anh trai và em trai bà ngoại em bị ung thư vòm họng, một ông yếu quá nên đã mất, còn một ông đã chung sống với căn bệnh này được 20 năm.

Một người bác ruột khác của em cũng bị ung thư gan giai đoạn muộn, hiện đang điều trị thuốc tại nhà. Vừa rồi, thím em cũng mới phát hiện ung thư gan thứ phát”.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 4

Sau khi có các triệu chứng, Khánh Hòa phải nằm viện triền miên hết học kỳ 2 của năm lớp 12. Khi phát hiện ra bệnh, em đành phải bỏ ngỏ việc học để tập trung điều trị bệnh.

“Khi ấy vẫn muốn đi học nhưng phải tập trung điều trị bệnh trước, chữa khỏi bệnh mới tính tiếp được. Trong thời gian đầu khi chưa vào điều trị thì em tăng 2kg, sau khi vào điều trị hóa chất em tăng 8kg liền. Sau khi đi xạ trị thì giảm, còn đi hóa trị thì tăng cân”, Khánh Hòa chia sẻ.

Ở bệnh viện, Khánh Hòa cũng không gặp phải nhiều khó khăn vì các bác sĩ tận tâm giúp đỡ, điều trị. Khó khăn lớn nhất em gặp phải là việc bị đau rát họng, phải ăn cháo 3-4 tháng vì bỏng khi xạ trị.

Suốt những ngày tháng ở bệnh viện chống chọi với bạo bệnh, mẹ là người luôn bên cạnh động viên Khánh Hòa vượt qua khó khăn, chống chọi bệnh tật.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 5

“Khi ấy mẹ hay động viên với hay trêu em lắm. Mẹ bảo: “Giờ không ăn, uống điều độ mấy bữa nữa xấu thì ai người ta lấy”, hay nói mấy câu vui vui vậy đó nên em cũng ăn uống được, hai mẹ con cứ vui vẻ suốt.

Từ khi em phát hiện ra bệnh đến giờ là 1 năm 5 tháng rồi đấy. Thời gian em nằm viện điều trị khoảng 6-7 tháng, hiện em đã kết thúc điều trị được 2 tháng rồi. Trải qua 6 đợt hóa chất và 33 mũi xạ trị. Đến nay em đã được xuất viện 1 tháng và dừng điều trị được 2 tháng, tóc cũng rụng hết rồi.

Hiện giờ em cảm thấy rất ổn, bác sĩ dặn kiêng dưa cà muối, không được tắm lạnh, không được uống đồ có cồn và kiêng chất kích thích. Giờ được về quê thì cũng đỡ áp lực hơn ở dưới Hà Nội, không khí trong lành dễ thở hơn”, Khánh Hòa vui vẻ tâm sự.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 6

Trải qua vô vàn khó khăn, gian khổ điều trị bệnh nhưng Khánh Hòa chưa bao giờ nản lòng hay buông xuôi, bỏ cuộc. Với cô gái 19 tuổi ấy, ý chí, tinh thần là điều mấu chốt để vượt qua bạo bệnh.

“Em thấy những người đi viện tinh thần không lạc quan sẽ thường suy sụp và ốm yếu nặng hơn so với những người có tinh thần lạc quan. Em cảm thấy tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân.

Khi mình lạc quan, tinh thần thoải mái, không nghĩ nhiều thì có thể ăn uống được nhiều hơn, không bị mệt mỏi. Ngược lại nếu suy nghĩ nhiều, tinh thần suy sụp thì sẽ rất mệt mỏi, khi ấy không có tâm trạng để ăn uống, bồi bổ cơ thể thì bệnh càng nặng hơn”, Khánh Hòa tâm sự.

Nữ 'chiến binh' 19 tuổi cùng 6 người thân đều mắc ung thư: 'Dù còn một ngày cũng cần cố gắng' Ảnh 7

Trải qua nhiều đợt điều trị hóa chất và xạ trị, cơ thể Khánh Hòa cũng có nhiều thay đổi. Cổ họng, miệng trở nên khô hơn, nội tiết tố cũng thay đổi.

“Em cũng sử dụng thêm thuốc, vitamin để hỗ trợ còn lại cơ thể tự thích nghi. Còn tóc thì đành chấp nhận rụng hết rồi nhưng không sao cả, mình cứ khỏe lại là được.

Mọi người phải thật lạc quan. Đặc biệt những người như em cần cố gắng để chống lại sự tàn ác của bệnh tật. Cùng cố gắng, lạc quan, không tiêu cực mọi người nhé, dù bất cứ thế nào hay chỉ còn một ngày thì cũng phải cố gắng…

Trong tương lai em mong muốn bản thân và gia đình luôn được khỏe mạnh, có thể thành công trong cuộc sống, chỉ đơn giản như vậy thôi”, Khánh Hòa cười nói.

Bài viết

Tùng Nguyễn

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ