Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Người đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai' vừa bị con trai tiết lộ hàng loạt hành vi sai trái là ai?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Ông Lê Tùng Vân (89 tuổi, quê An Giang) là người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai (hay Thiền Am bên bờ Vũ trụ, tọa lạc tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Mới đây, ông Vân đã bị chính con trai ruột bóc trần hàng loạt sai trái khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Ngày 24/10 vừa qua, CEO Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức buổi livestream với sự xuất hiện của nhiều khách mời. Đáng nói, trong số này có sự tham gia của anh Lê Thanh Minh Tùng - con trai ruột người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" (hay còn có tên gọi khác là "Thiền Am bên bờ Vũ trụ") - ông Lê Tùng Vân.

Trong buổi livestream này, anh Lê Thanh Minh Tùng đã chính thức lên tiếng về những việc làm sai trái của cha mình trong suốt thời gian qua. Cụ thể, anh Minh Tùng thẳng thắn vạch trần rằng, tất cả những đứa trẻ ở "Tịnh Thất Bồng Lai" đều là con và cháu ruột của ông Lê Tùng Vân. Trong khi đó, khi trả lời truyền thông, ông Lê Tùng Vân luôn nói rằng, những đứa trẻ này là trẻ mồ côi, được ông nhận nuôi. 

Người đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai' vừa bị con trai tiết lộ hàng loạt hành vi sai trái là ai? Ảnh 1
Anh Lê Minh Thanh Tùng (phải) tố cáo nhiều hành vi sai trái của cha ruột Lê Tùng Vân (trái)

Ngoài ra, ông Lê Tùng Vân còn lừa dối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để cố tình kêu gọi quyên góp...

"Mỗi lần có các mạnh thường quân hay nhà báo tới, ông ấy thường soạn sẵn các câu hỏi và yêu cầu các bé học thuộc câu trả lời. Khi tham gia games.how, ông ấy sẽ để các bé giới thiệu là trẻ mồ côi, mục đích là lôi kéo sự thương cảm của mọi người.

Ông ấy chủ yếu sống bằng nguồn tiền do mạnh thường quân chuyển vào chứ nơi đó không hề có hoạt động gì để kiếm tiền. Riêng ông Lê Tùng Vân luôn đưa các trẻ em ra làm "mồi câu", nuôi dưỡng các em để nhận tiền của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước", anh Minh Tùng nói. 

Ông Lê Tùng Vân là ai?

Ông Lê Tùng Vân (89 tuổi, quê An Giang) là người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai (hay Thiền Am bên bờ Vũ trụ, tọa lạc tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Ông Lê Tùng Vân tự nhận là mình Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”.

Trước đó, vào ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất bồng lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Người đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai' vừa bị con trai tiết lộ hàng loạt hành vi sai trái là ai? Ảnh 2
Ông Lê Tùng Vân tự nhận mình là Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”.

Thông tin trên báo Người Lao Động, năm 2014, bà Cao Thị Cúc ( SN 1960), hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước mua lại nhà, đất ( gần 2.000m2) ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cao Thị Cúc. 

Trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức. 

Đến 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không đảm bảo theo quy định, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ theo quy định. Ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. 

Đến 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Người đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai' vừa bị con trai tiết lộ hàng loạt hành vi sai trái là ai? Ảnh 3
Trước đó, Đoàn kiểm tra đã đến "Tịnh Thất Bồng Lai" làm việc với ông Lê Tùng Vân

Theo thông tin trên VietNamNet, chính quyền tỉnh Long An từng công bố kết quả điều tra đối với "Tịnh thất Bồng Lai". Theo đó, Cơ quan chức năng khẳng định, đây là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện.

Thực tế đây là hoạt động “biến gia thành tự” của hộ gia đình bà Cao Thị Cúc và người chủ trì từ năm 2015 đến nay là ông Lê Tùng Vân.

Chính quyền khẳng định, "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là tu viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ Phật giáo.

Cơ quan chức năng Long An đã có đủ cơ sở để xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa. Và họ lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện.

Người đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai' vừa bị con trai tiết lộ hàng loạt hành vi sai trái là ai? Ảnh 4
Chính quyền địa phương từng khẳng định, "Tịnh thất Bồng Lai" do ông Lê Tùng Vân là người đứng đầu không phải là tu viện hợp pháp

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, "Tịnh Thất Bồng Lai" cũng là địa điểm từng xảy ra nhiều vấn đề gây mất an ninh trật tự địa phương, có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, không chấp hành đúng các thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú...

Đặc biệt, trong năm 2020, những người đang lưu trú trong căn hộ này cũng từng bị cưỡng chế cách ly phòng ngừa dịch Covid-19, sau khi có một người vượt biên giới trái phép đến đây ủng hộ tiền trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, tại "Tịnh Thất Bồng Lai" cũng xảy ra vụ việc một nhóm người ở TP.HCM cho rằng nơi này giấu con gái họ nên họ đến tìm nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát với những người ở đây. 

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN