Ngày 29/6, tại Hà Nội diễn ra hội thảo Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng thu hút sự quan tâm của dư luận. Đồ uống nói chung bao gồm bia, rượu, nước giải khát và đồ uống có cồn nói riêng là sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, vừa mang tính thiết yếu, vừa gắn liền với những đặc trưng văn hóa.
Việc tổ chức hội thảo là một trong những hoạt động cần thiết thể hiện trách nhiệm của ngành đồ uống với xã hội. Đồng thời đóng vai trò tuyên truyền vận động người tiêu dùng sử dụng đồ uống có văn hóa, không làm dụng đồ có cồn, "đã uống bia sẽ không lái xe",...
Các chuyên gia ẩm thực cho rằng văn hóa uống rượu của người Việt khác với nước ngoài. Nếu người nước ngoài coi uống bia là một lễ nghi xã giao thì người Việt lại hướng đến một cuộc vui trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều người hiểu sai về văn hóa uống rượu bia này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm.
Cho nên điều quan trọng là cần phải giữ được sự chừng mực của bản thân, uống có trách nhiệm, uống văn minh, lấy niềm vui là chính, không thúc ép và hơn thua trên bàn tiệc.
Trong phần tham luận tại hội thảo, các ý kiến nhấn mạnh ngành sản xuất, kinh doanh đồ uống không chỉ đóng góp lớn và ngân sách Nhà nước (khoảng 3,2% tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2020) mà còn tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu lao động trong chuỗi sản xuất, kinh doanh, bao gồm cung ứng nguyên liệu, phụ liệu phục vụ sản xuất, bao bì, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, phân phối, dịch vụ tiêu thụ trực tiếp.
Bà Nguyễn Lan Hương – Nguyên Giám đốc quốc gia Liên minh Quốc tế về Uống có trách nhiệm (IARD) cho biết: Đồ uống có cồn được sản xuất từ tự nhiên, từ các sản phẩm nông nghiệp (ngũ cốc, trái cây, rau quả...) và một số thành phần bổ sung khác. Nếu sử dụng đúng, phù hợp các loại đồ uống có cồn sẽ có lợi cho sức khỏe con ngời. Tuy nhiên, nếu sử dụng đồ uống không trách nhiệm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, kinh tế, gia đình và toàn xã hội. Do vậy, phải sử dụng các loại đồ uống có cồn trong giới hạn cho phép.
Đại biểu Quốc hội, Nhà sử học Dương Trung Quốc thì cho rằng: “Để uống có văn hóa, có trách nhiệm, cần ý thức và sự vào cuộc của toàn xã hội; chế tài cần đảm bảo răn đe. Đặc biệt, cần xây dựng hệ thống cơ chế nghiêm để kiểm soát. Tuyên truyền đã uống rượu bia, không lái xe, nhưng nếu một công an giao thông không nghiêm túc hoặc bỏ lọt người vi phạm thì đã vô tình tiếp tay cho văn hóa uống không có trách nhiệm… Nên văn hóa quan trọng nhất hiện nay là văn hóa tuân thủ luật pháp”.
PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam nhấn mạnh: Uống có văn hóa, có trách nhiệm là có trách nhiệm với chính bản thân người uống, với gia đình, xã hội và với luật pháp. Cả xã hội cần phải thực thi việc uống có trách nhiệm để tránh những hệ lụy xấu. Theo đó, kiến nghị chính sách phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn cần thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông (các hình thức xử phạt, luật giao thông đường bộ…).