Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Một người dân ở Quảng Nam nhận hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của bão với số tiền... 2.000 đồng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Ngày 26/11, UBND huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã chỉ đạo xác minh thông tin một người dân trên địa bàn huyện phản ánh việc nhận hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra với số tiền...2.000 đồng.

Theo đó, tối 25/11, tài khoản Facebook có tên N.T. đăng lên trang cá nhân hình ảnh giấy mời của UBND xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh), mời đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020 gây ra. 

Người này thông tin thêm, số tiền hỗ trợ mà người dân nhận được chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng. "Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn. Bà con cho một bình luận", tài khoản này viết.

Một người dân ở Quảng Nam nhận hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng của bão với số tiền... 2.000 đồng Ảnh 1
Thông tin người dân nhận hỗ trợ 2.000 đồng do ảnh hưởng của mưa bão khiến dư luận xôn xao

Thông tin này xuất hiện ngay lập tức khiến dư luận xôn xao và đưa ra những phản hồi trái chiều. Đến sáng nay, tài khoản Facebook này đã gỡ bỏ bài viết.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Phú - chủ tịch UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh - xác nhận việc người dân trên nhận tiền hỗ trợ 2.000 đồng là có thật.

Trường hợp bà Truyện bị thiệt hại sau bão nên kê khai đề nghị hỗ trợ, cán bộ xã đến kiểm tra, lập danh sách. Qua kiểm tra mức thiệt hại của bà này chỉ 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10m²), thiệt hại hơn 70%.

Xã tiến hành kê khai, mức hỗ trợ theo quy định, về thiệt hại cây công nghiệp, ăn quả hơn 70% thì mức hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Bà Truyện bị thiệt hại 10m² thì mức hỗ trợ chỉ 2.000 đồng. "Cứ diện tích thiệt hại ra sao thì mức hỗ trợ bấy nhiêu, xã làm theo đúng quy định. Ít thì nhận ít, thiệt hại nhiều thì họ nhận nhiều chứ giờ biết sao được" - ông Phú nói.

Theo ông Phú, trước khi nhận tiền, xã đã niêm yết cho người dân được biết tại nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên người dân chưa quan tâm đến chuyện này nên khi đến nhận số tiền như vậy cũng bất ngờ. Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được nhận hỗ trợ, qua rà soát mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.

Cùng trao đổi với báo Lao Động, ông Phú nói: "Căn cứ diện tích thiệt hại ra sao thì áp giá mức hỗ trợ bấy nhiêu, xã làm theo đúng quy định. Người dân ngồi chờ 1 buổi mà nhận mấy nghìn đồng thì thấy cũng khó cho họ thật, tôi cũng chia sẻ việc này.

Nhưng việc hỗ trợ là đúng theo quy định nhà nước, xã làm để huyện phê duyệt, anh em làm công tác kê khai, hỗ trợ cũng vất vả lắm. Người dân nếu thắc mắc chuyện căn cứ vào đâu mà hỗ trợ tiền như vậy thì chúng tôi sẵn sàng giải thích rõ cho họ biết".

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN