Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sắc màu cuộc sống

Một bệnh nhân trong vụ 88 người bị ngộ độc khi ăn chè đậu trắng đã tử vong

Ngày 8/2, Sở Y tế tỉnh An Giang xác nhận một bệnh nhân liên quan đến vụ ăn chè đậu trắng bị ngộ độc đã tử vong. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng (63 tuổi, ngụ xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang).

Tờ Nhân dân nêu, ngày 4/2, bà Hồng cùng hàng chục người dân trong ấp Long Hòa, xã Long Điền A ăn chè đậu trắng do bà N.T.A.T. (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A) nấu tặng.

Ăn xong, 88 người đã bị ngộ độc, trong đó, có 53 trường hợp bị nhẹ đã mua thuốc uống và tự điều trị tại nhà, 35 trường hợp còn lại bị nặng hơn được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu.

Qua khám sàng lọc, có 4 trường hợp bị ngộ độc nặng, trong đó, có bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng, nên ngày 5/2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã chuyển 4 ca này đến Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang.

Một bệnh nhân trong vụ 88 người bị ngộ độc khi ăn chè đậu trắng đã tử vong Ảnh 1
1 bệnh nhân trong vụ ngộ độc khi ăn chè đậu trắng đang được tích cực theo dõi, điều trị. Ảnh: Thanh Niên

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói nhiều lần, đại tiện phân lỏng nhiều lần không đàm máu, sốt, đau bụng quanh rốn...

Các bác sĩ chuẩn đoán, bệnh nhân Hồng bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa biến chứng suy đa cơ quan (thận - gan - tuần hoàn - toan chuyển hóa nặng); nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn khác, ngộ độc thức ăn từ chè; bệnh nhân cũng bị thoái hóa cột sống thắt lưng... nên bệnh viện cho thở oxy, thở máy xâm lấn, truyền dịch. Nhưng sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng đã tử vong.

Sở Y tế tỉnh cũng cho biết trong số 3 ca ngộ độc nặng, 2 ca sức khỏe đã phục hồi, một ca đang theo dõi tiếp đang chuyển biến tích cực.

Tờ Công an TP.HCM thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh An Giang đã tiếp nhận mẫu chè đậu trắng mà Trung tâm y tế huyện Chợ Mới chuyển cho Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang, Viện Y tế công cộng TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để kiểm định, đang chờ kết quả.

Theo Chi cục ATVSTP tỉnh An Giang, bước đầu nghi ngờ tác nhân gây ngộ độc thực phẩm là do vi sinh.

Trong báo cáo gửi Cục ATTP, Chi cục ATVSTP An Giang cho biết, nhân dịp rằm tháng giêng, bà N.T.A.T (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A) tổ chức nấu và cung cấp chè đậu trắng miễn phí cho những người sống lân cận và người đi đường có nhu cầu sử dụng.

Bà T. mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20 ngàn đồng nước tro tàu. Số nguyên liệu trên được bà T. chia ra làm 6 mẻ nấu chè.

Khoảng 21h ngày 3/2, việc nấu chè và chế biến nước cốt dừa hoàn tất. Chè sau khi được nấu, bà T. phối trộn chung lại với nhau và đựng trong 2 thau, được bảo quản ở nhiệt độ bình thường.

Sau đó, khoảng 4 giờ sáng 4/2, bà T. không hâm nóng chè lại mà phân chia vào túi nilong, cho nước cốt dừa vào phía trên rồi phát cho người dân. Đến khoảng 6h sáng cùng ngày, việc phát chè miễn phí diễn ra xong xuôi.

Nhận chè, người dân mang về không hâm nóng lại mà ăn trong thời gian từ 11 giờ 30 đến khoảng 15 giờ 30 ngày 4/2.

Đến khoảng 23h cùng ngày, 88 người đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, nôn ói. Trong đó có 38 người nhập viện điều trị, 50 người bị đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống tại nhà.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tổng hợp

Được quan tâm

Tin mới nhất