Lựu, hồng Tàu “phủ sóng” chợ đầu mối
Khác hẳn khung cảnh ngày thường, cả tuần nay, tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), xe tải lớn nhỏ chở các loại hoa quả đỗ chật lối để đổ hàng từ tờ mờ sáng. Lựu, hồng là những loại quả phổ biến nhất, xếp lèn trong những thùng gỗ bên ngoài chằng chịt chữ Trung Quốc.
Trong vai người muốn mua hàng về bán, PV được một chủ hàng tên Nhung - chuyên bán các mặt hàng lựu, nho Trung Quốc tại khu vực đường 3 chợ đầu mối Long Biên, cho biết, lựu có 2 loại, loại 1 giá 10.000 đồng/kg, loại 2 là 6.000 đồng/kg. Loại 2 mã tuy có hơi xấu nhưng vỏ mỏng, hạt to và ngon hơn loại một nhiều. Nếu lấy nhiều giá có thể giá giảm thêm.
Tương tự, khi hỏi mua mặt hàng hồng ngâm, chị Lê Thị Thanh - chuyên đổ buôn mặt hàng này tại chợ vừa vớt hồng ngâm ở chậu nước lên rổ để cân buôn, vừa trả lời: “Hồng này quả vừa vặn, ăn ngon, không chát rất giống hồng của Việt Nam. Chị lấy cô 14.000 đồng/kg”.
Tuy nhiên, sau khi hỏi muốn mua hồng ngâm của Việt Nam, chị Thanh cho hay, ở chợ này có hồng Đà Lạt, Cao Bằng, Bắc Kạn nhưng hàng Trung Quốc là phổ biến nhất vì quả đều, đẹp, chất lượng tốt, dân buôn khá chuộng. Họ lấy về bán lẻ ở phố, đắt hàng chẳng kém gì hồng Việt Nam. Buôn hồng này còn lãi hơn nhiều khi giá nhập vào rẻ hơn hồng Việt.
Ra khỏi chợ đều biến thành hàng Việt
Tại chợ đầu mối Long Biên, để đổi “quốc tịch” cho lựu, hồng Trung Quốc, sau khi mua xong, dân buôn sẽ thuê người gánh hàng đến các điểm tập kết. Họ nhanh chóng chuyển hết lựu từ thùng có chữ Trung Quốc sang một loại túi nilon màu trắng, mà theo tiết lộ của những người trong nghề, để khi chở lựu ra phố bán, người dân sẽ không biết là hàng Trung Quốc.
Cụ thể, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), lựu, hồng được bày bán la liệt khắp trong và ngoài chợ nhưng người bán đều quảng cáo là hàng Việt Nam, giá 30.000-45.000 đồng/kg hồng tùy loại, lựu 20.000-30.000 đồng/kg.
“Mua hồng ngâm đi em, thời điểm này ăn hồng ngâm là ngon nhất mùa. Chị đảm bảo đây là hồng Đà Lạt nhé, chị không bán hàng Trung Quốc đâu. Cứ yên tâm mua ăn, chị đây ngày nào cũng ăn cả cân luôn”, chị Ngô Thị Mai, chủ một sạp hoa quả tại chợ Nghĩa Tân, quảng cáo.
Tương tự, trên một số tuyến phố như: Láng (Đống Đa), Nguyễn Xiển (Thanh Xuân),… các xe chở lựu đứng bán dày đặc các vỉa hè với giá 15.000-20.000 đồng/kg.
Chị Hoàng Minh Hạnh ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết: “Gần đây tôi thấy lựu được bày bán khá nhiều, có hôm tôi mua chỉ 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hỏi nguồn gốc của lựu thì người bán bảo là hàng Việt Nam nhập từ các tỉnh trong Nam. Song, tôi cũng thấy hơi nghi ngờ bởi lựu ở Việt Nam lấy đâu ra mà nhiều và rẻ như vậy”.
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Hoàng, Chi cục phó Chi Cục Kiểm dịch vùng VIII (Lào Cai) cho biết, lựu và hồng Trung Quốc đang vào mùa cao điểm, mỗi ngày có đến hàng 100 tấn được nhập qua cửa khẩu Lào Cai.
Cụ thể, với mặt hàng lựu được nhập chủ yếu tập trung vào tháng 7 đến tháng 12, chính vụ khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 với tháng cao điểm mỗi ngày nhập khoảng trên dưới 100 tấn lựu. Ông Hoàng nói và cho biết, năm 2014, lựu được nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai lên đến 7.287 tấn.
Tương tự, với mặt hàng hồng ngâm, riêng tại cửa khẩu Lào Cai, tính đến tháng 9/2015 này đã có khoảng 2.136 tấn hồng ngâm nhập về từ Trung Quốc. Ông Hoàng cũng cho biết, hồng ngâm của Trung Quốc quả hơi vuông thành, thường to bằng quả cà chua, nhìn mẫu mã rất đẹp.