Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Huấn "Hoa hồng" thừa nhận cắt ghép clip bản tin đi làm từ thiện lũ lụt miền Trung của VTV

Định Nguyễn
Chia sẻ

Làm việc với công an, Huấn "Hoa hồng" thừa nhận video clip anh ta đi làm từ thiện tại miền Trung là giả mạo và đã gỡ khỏi tài khoản facebook "Huấn Hoa Hồng".

Huấn "Hoa hồng" thừa nhận giả mạo bản tin Chuyển động 24h của VTV

Tin từ Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đã triệu tập Bùi Xuân Huấn (tức Huấn "Hoa Hồng") để xác minh, làm rõ việc đăng tải, tán phát lan truyền thông tin giả mạo bản tin Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam lên trang facebook cá nhân có tên Huấn "Hoa hồng"

Cụ thể, trước đó trên trang fanpage Huấn "hoa hồng" đã đăng tải đoạn video cắt ghép từ bản tin của chương trình Chuyển động 24 (VTV24) có nội dung "Các nghệ sĩ chúng ta ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung".

Trong đoạn video này, xuất hiện hình ảnh Huấn “hoa hồng” cùng các nghệ sĩ như ca sĩ Thủy Tiên, Mỹ Tâm tham gia hỗ trợ người dân ở vùng lũ miền Trung.

Huấn
Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định đoạn clip này là một sản phẩm cắt ghép

Ngay sau khi phát hiện và theo đề nghị của Đài Truyền hình Việt Nam, trong 2 ngày 25, 26/10, Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đã triệu tập Bùi Xuân Huấn để xác minh, làm rõ việc đăng tải, tán phát lan truyền thông tin giả mạo bản tin Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam lên trang facebook cá nhân.

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, Bùi Xuân Huấn khai nhận, bản thân là người thiết lập, điều hành và quản trị tài khoản facebook "Huấn Hoa Hồng". 

Ngày 23/10/2020, tài khoản facebook "Huấn Hoa Hồng" đã đăng tải video clip có gắn logo của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin Bùi Xuân Huấn đi cứu trợ đồng bào miền Trung.

 Bùi Xuân Huấn thừa nhận hành vi của mình là sai, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam; vi phạm quy định của pháp luật. Chính vì vậy, Huấn "Hoa hồng" cam kết chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan chức năng. 

Huấn
Bùi Xuân Huấn thừa nhận hành vi của mình là sai, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam và chủ động gỡ bỏ video clip. Ảnh minh hoạ.

Huấn cũng khai nhận, sau sự việc đã chủ động gỡ bỏ video clip trên khỏi tài khoản facebook "Huấn Hoa Hồng" vào ngày 24/10. Hiện, Cục An ninh chính trị nội bộ đang củng cố hồ sơ vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, việc Huấn giả mạo thông tin của VTV trên mạng xã hội, đưa tin sai sự thật là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật an ninh mạng. 

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Huấn
Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội.

Trường hợp này cần xem xét, đánh giá, làm rõ tính chất, mức độ của hành vi cũng như sự tác động của hành vi đến xã hội mà có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; hoặc bị xử phạt hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS 2015), Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS 2015), Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (điều 288 BLHS năm 2015).

"Trường hợp có căn cứ chứng mình hành vi của Huấn nhằm mục đích trục lợi cá nhân và thỏa mãn cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS 2015) có mức hình phạt cao nhất là chung thân, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS 2015) có mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam. Tùy tính chất mức độ thì hành vi này có thể bị xử lý với các loại hình phạt gồm cải tạo không giam giữ; phạt tù; phạt tiền hoặc cấm thực hiện công việc", luật sư Tiền phân tích. 

Một "giang hồ mạng" như Huấn cố tình cắt ghép clip của Đài truyền hình Quốc gia, theo luật sư, hành vi này có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng, tác động hết sức tiêu cực đến tư tưởng, nhận thức của rất nhiều người dân, làm sai lệch các giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Nếu có căn cứ cho thấy hành vi của Huấn là truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng Internet đến mức nguy hiểm cho xã hội thì có thể xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại điều 288 BLHS năm 2015.

Còn trường hợp Huấn "Hoa hồng" thực hiện hành vi giả mạo VTV chỉ để trở nên nổi tiếng hơn mà chưa có hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản thì được xác định là hành vi "Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm n, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

"Ngoài ra, việc Huấn tự ý cắt ghép, thay đổi hình ảnh còn được xem là hành vi vi phạm bản quyền rất tinh vi, có sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Hành vi của Huấn đã vi phạm nghiêm trọng Điều 19, 20, 28 Luật Sở hữu trí tuệ về hành vi là xuyên tạc, cắt ghép tác phẩm mà chưa được sự cho phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả mà trong trường hợp này là VTV - Đài truyền hình Việt Nam. Hành vi này còn vi phạm về nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất", luật sư Tiền cho biết. 

Đối với các hành vi xâm phạm đến bản quyền tác giả của người khác thì tùy từng trường hợp và hành vi xâm phạm mà có mức hình phạt khác nhau. Đối với các hành vi sau khi chưa được sự cho phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả mà tự ý thực hiện thì mức phạt được quy định tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Bùi Xuân Huấn được mọi người biết đến vào khoảng năm 2015 và được biết đến từ những hình ảnh, video ăn chơi, khoe khoang tài sản.

Đầu tháng 7/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt Bùi Xuân Huấn 17,5 triệu đồng sau khi xác định anh ta biên tập, xuất bản 2 cuốn Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online, nhưng không có quyết định xuất bản của nhà xuất bản. 

Chỉ một tháng sau đó, Huấn tiếp tục bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng do bôi nhọ, vu khống cán bộ, công chức TP. HCM.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN