Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng dịch. Theo đó, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Đồng thời, tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.
Các nhà hàng (bao gồm nhà hàng trong khách sạn) được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2m trở lên và không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc.
Tối 21/5, đường phố, quán xá TP.HCM đã trở nên vắng vẻ. Anh Vũ Anh (ngụ quận 8) chia sẻ: "Tôi vừa gọi đặt bàn theo giờ tại một quán sushi trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 5). Vì nhà hàng chỉ nhận 20 khách cùng lúc nên phải đặt bàn sớm, ngồi giãn cách theo từng bàn và đến theo khung giờ hẹn trước. Tình hình dịch bệnh căng thẳng nên việc thực hiện các biện pháp an toàn, thực hiện giãn cách là điều cần thiết".
Bên cạnh đó, các hàng quán vỉa hè, có quy mô nhỏ cũng đã chuyển sang hình thức bán mang về. Trước cửa các quán ăn, nhà hàng đều có nhân viên đo nhiệt độ, cho khách rửa tay khử khuẩn.
Theo thông báo trước đó, các biện pháp phòng dịch COVID-19 được áp dụng từ 0h ngày 22/5 cho đến khi có thông báo mới. Vì thế, những nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh đã chủ động thực hiện trước các biện pháp này trước "giờ G".