Theo Tiền phong, ngày 12/2, dẫn thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, kết quả phân tích độc tố của Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy, cả 2 mẫu vật gây ngộ độc thực phẩm cho 3 người dân tại thị xã Ninh Hòa đều chứa độc tố Tetrodotoxins với độc tính vượt ngưỡng sử dụng.
Mẫu vật không còn nguyên vẹn nên việc định danh dựa vào hình thái gặp khó khăn. Kết quả ban đầu gợi ý mẫu thuộc loài so biển Carcinoscorpius rotundicauda.
Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Viện Hải dương học khuyến nghị sam/so là loài sinh vật cổ có tốc độ sinh trưởng chậm. Máu của sam biển có thể trích xuất chất phát hiện nội độc tố, so biển chứa độc tố chủ yếu là tetrodotoxins và có thể có một lượng nhỏ saxitoxins.
Đây là các chất độc thần kinh, rất độc, tỉ lệ tử vong cao, hiện chưa có thuốc giải độc đặc biệt.
Bệnh nhân khi bị ngộ độc cần được hỗ trợ hô hấp và đưa ngay đến trung tâm y tế để chăm sóc kịp thời đến khi độc tố được đào thải.
Viện Hải dương học cũng khuyến nghị nên cấm sử dụng sam/so làm thực phẩm.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết tính đến ngày 11/2, hai trong ba bệnh nhân trong vụ ngộ độc trên đã xuất viện. Còn bệnh nhân N.V.S. - bệnh nhân nặng nhất hiện đã tỉnh táo và đang tiếp tục điều trị tại khoa hồi sức tích cực - chống độc.
Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón rét đậm đang tràn về
Trước đó, tối 4/2, nhóm khoảng 10 người vào quán hải sản ở thị xã Ninh Hòa gọi hai con sam biển và được quán hấp lên để ăn. Khoảng 30 phút sau, có 3 người trong nhóm này bị tê đầu lưỡi, nôn ói.
Ngày 5/2, có 3 bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị, ông N.V.S. (35 tuổi) có biểu hiện ngưng tim, ngưng hô hấp, hôn mê sâu.
Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!