Nếu không biết cách lựa chọn, rất dễ mua phải tôm chết trong tủ lạnh, loại tôm này không chỉ kém chất lượng thịt mà còn có mùi tanh. Chúng ta có chế biến thế nào đi chăng nữa cũng không đảm bảo chất lượng, hương vị tương đối kém.
Chắc hẳn những ai từng đi mua tôm đều sẽ thấy có những con tôm nằm thẳng và cả những con tôm cong thân lên.
Vậy khi mua tôm, chúng ta nên mua loại nào?
Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách tự nhiên, thịt căng chắc. Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, loại tôm này cũng sẽ cong lên.
Còn nếu tôm đã chết, cơ thịt tương đối lỏng lẻo, dù bạn có vặn thế nào thì loại tôm này cũng rất thẳng.
Chính vì thế, các đầu bếp khuyên các bà nội trợ nên chọn các con tôm cong, đây chắc chắn là tôm tươi. Thậm chí, bạn nên mua tôm uốn cong, càng cong thì tôm càng tươi, loại tôm này dù chế biến theo cách nào cũng có vị ngon nhất.
Nếu mua tôm đông lạnh thì sao? Tôm cong hay tôm thẳng là tôm ngon?
Các đầu bếp khuyên chúng ta nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, không nên mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản.
Bí quyết chọn tôm tươi?
Để chọn được tôm ngon bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi, sống, phần chân tôm còn dính chặt với thân.
Không nên chọn mua những con tôm vỏ có màu hồng đậm vì tôm này đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã bị giảm nhiều.
Những con tôm có vỏ bóng, trơn, giữa thân tôm tươi và có màu trong thì đây là những con tôm ngon, chắc thịt.
Không chọn những con tôm chảy nhớt bởi loại này thường là tôm để quá lâu hoặc đã bị hỏng.