Ngày 27/06/2024, Lễ công bố danh sách Michelin Guide Việt Nam 2024 được tổ chức tại TP.HCM. Sự kiện cũng chính thức đặt Đà Nẵng lên đài danh vọng, với 36 cơ sở được vinh danh, trong đó có một nhà hàng duy nhất đạt 1 sao Michelin và một cơ sở duy nhất, cũng là đầu tiên tại Việt Nam nhận ngôi sao xanh Michelin.
Đúng với danh tiếng của cuốn cẩm nang ẩm thực được cả thế giới công nhận, sự kiện Michelin Guide Vietnam Ceremony 2024 đã khiến giới truyền thông trong và ngoài nước xôn xao từ nhiều ngày trước đêm công bố danh sách chính thức tối 27/6.
Năm thứ hai hiện diện tại Việt Nam, ngoài danh sách các nhà hàng cũ và mới tại Hà Nội và TP.HCM được chọn lựa và vinh danh, Michelin Guide lần đầu tiên đưa Đà Nẵng lên bục danh vọng của “sân chơi” ẩm thực danh giá bậc nhất toàn cầu.
Tại lễ công bố năm nay, có tổng số 7 nhà hàng được trao 1 sao Michelin (trong đó gồm 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được thăng hạng từ Michelin Selected); 58 cơ sở đạt Bib Gourmand (gồm 28 cơ sở mới và 1 cơ sở được chuyển từ Michelin Selected); và 99 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected. Trong đó, các cơ sở mới được đưa vào danh sách năm nay gồm 10 cơ sở tại Hà Nội, 26 cơ sở tại TP.HCM và 36 cái tên đến từ Đà Nẵng.
Nhà hàng Nén Danang trở thành nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trao tặng 1 Ngôi sao Xanh - Michelin Green Star vì cam kết đối với ẩm thực bền vững và những nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu địa phương.
Đối với Đà Nẵng, việc chính thức trở thành điểm đến ẩm thực thứ ba của Michelin Guide tại Việt Nam không chỉ khẳng định sức hút của những món ăn nức tiếng, mà còn là cơ hội để thủ phủ miền Trung khẳng định một lần nữa vị thế điểm đến quốc tế năng động và hấp dẫn của thành phố này.
Giờ đây, Đà Nẵng sẽ không chỉ được thế giới biết tới là một đô thị hiện đại, một nếp sống văn minh, một thủ phủ của du lịch Việt với những điểm đến mang tính biểu tượng như Cầu Vàng – một trong 10 kỳ quan mới của thế giới; bãi biển Mỹ Khê – 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Sun World Ba Na Hills – công viên chủ đề hàng đầu châu Á; hay các sự kiện lễ hội quy mô tầm cỡ như Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.
Với sự hiện diện của các ngôi sao Michelin danh giá, Đà Nẵng đã và đang trở thành “bếp ăn” của cả những thực khách khó tính trên toàn cầu.
Được đánh giá là thiên đường ẩm thực đại diện cho tinh hoa văn hóa miền Trung, Đà Nẵng hấp dẫn các tín đồ ẩm thực và các chuyên gia ẩn danh bởi những món ăn chất lượng xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú.
Cùng với các nhà hàng sang trọng vượt qua 5 tiêu chuẩn khắt khe của Michelin gồm: Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn, thì các món ăn truyền thống dân dã tại thành phố bên sông Hàn như bánh tráng cuốn thịt heo, mì Quảng, gỏi cá Nam ô, bánh xèo… giờ đây cũng đã được ghi danh trên bản đồ tinh hoa ẩm thực toàn cầu.
Ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khẳng định: “Sự tỏa sáng của điểm đến như Đà Nẵng gắn với Michelin lại làm cho sức hấp dẫn của thành phố ngày càng mạnh mẽ. Lựa chọn Đà Nẵng để đánh giá, trao sao là một hướng đi rất đúng đắn, trúng và chất lượng của Michelin khi đây là một điểm đến đang lên, một thành phố đáng đến, đáng sống”.
Nói về ẩm thực Đà Nẵng và vị thế mới của nó khi được vinh danh bởi Michelin Guide, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho biết: “Đà Nẵng là một nơi vừa có núi, vừa có biển lại giàu ẩm thực. Hải sản vùng biển Đà Nẵng cũng được thế giới công nhận là ít nơi nào có được. Các ngôi sao Michelin giờ đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để ẩm thực Đà Nẵng “vượt đại dương” và được thực khách toàn cầu biết đến nhiều hơn”.
Có thể thấy, gần hai năm sau kể từ sau “cú bắt tay” đắt giá giữa Sun Group và Michelin Guide, ẩm thực Việt Nam đã dần định vị tên tuổi và thương hiệu trên toàn thế giới. Không chỉ những nhà hàng được vinh danh khẳng định vị thế, gia tăng sức hút, đạt những tăng trưởng mới trong kinh doanh, mà vị thế của ẩm thực Việt Nam cũng được nâng tầm trên nhiều giải thưởng quốc tế về ẩm thực.