Sáng ngày 22/4 (tức 3/3 Âm lịch), từ 6h sáng, rất đông người dân đã đến đứng xếp hàng tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) để mua bánh trôi, bánh chay.
Theo ghi nhận của chúng tôi, số lượng người dân đến đứng xếp hàng mỗi lúc một đông, chật cứng vỉa hè. Đến khoảng 7h, lượng người đến xếp hàng đã gần trăm người, xếp dài từ quán dọc sang vỉa hè các nhà hàng bên cạnh.
Dù lượng khách đông nhưng chủ cửa hàng không gia tăng nhân viên phục vụ khách hàng dẫn đến việc khách ùn ứ nghiêm trọng.
Do số lượng người xếp hàng và để xe lòng đường đông, lực lượng chức năng đã liên tục di chuyển nhắc nhở người dân và cửa hàng tránh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
Tại đây, có một người phụ nữ 90 tuổi đến cùng người thân xếp hàng chờ mua bánh suốt hơn 2 tiếng đồng hồ.
“Tôi 90 tuổi rồi, đi với người thân đang xếp hàng kia, tôi nặng tai nên không nghe thấy gì đâu, chờ nó mua xong rồi về”, cụ bà trả lời mọi người khi được hỏi.
Do thấy cụ ngồi dưới lòng đường chờ quá lâu tiềm ẩn nguy hiểm, lực lượng chức năng cùng người dân đã ý kiến với chủ cửa hàng nhờ ưu tiên cho người thân cụ mua rồi về trước. Lúc này người thân của cụ mới mua được bánh và vui vẻ cùng cụ ra về.
“Tôi và cụ xếp hàng từ trước 6h, đến giờ là hơn 8h mới được mua. Đến giờ mới được về, nhà cũng gần đây nên cũng đỡ”, người phụ nữ nói.
Dù xung quanh khu vực có nhiều cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay nhưng khách hàng chủ yếu xếp hàng mua tại một điểm, sẵn sàng chờ đợi cả vài tiếng.
Lý giải về điều này, một vị khách xếp hàng tại đây chia sẻ: “Cửa hàng này làm bánh trôi, bánh chay truyền thống. Họ bán quanh năm, làm chuyên nghiệp nên chúng tôi dù phải chờ đợi lâu mệt mỏi nhưng vẫn muốn chờ để mua được bánh tại đây. Những cửa hàng khác ngày lễ này họ mới làm để bán, chất lượng sẽ không bằng được”.
Giá bánh trôi, bánh chay tại cửa hàng này là 20-25 nghìn đồng/đĩa,ly. Cùng số lượng, giá bán tại các cửa hàng bên cạnh là 15-20 nghìn đồng/đĩa,ly.
Trao đổi với chúng tôi, một tiểu thương bán bánh trôi, bánh chay tại khu chợ cạnh cửa hàng ngày cho biết, chị đã bán bánh trôi, bánh chay tại đây từ 20 năm trước.
"Hàng ngày tôi bán hàng tại chợ nhưng cứ dịp Tết Hàn Thực là tôi cùng mọi người lại bán bánh tại đây. Hàng năm, cứ vào ngày này chúng tôi phải huy động 4-5 người để làm. Năm nay cũng tương tự, chúng tôi dậy từ 2h sáng, chuẩn bị trước bột, đường và nhân đỗ để làm bánh.
Năm nay lượng khách có vẻ ít hơn so với mọi năm. Một số cửa hàng bán bánh quanh năm sẽ có lượng khách cao hơn", người phụ nữ chia sẻ.
Tết Hàn thực 2023 rơi vào ngày 3/3 Âm lịch, tức ngày thứ Bảy 22/4 Dương lịch năm nay. Dù bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt mang những sắc thái riêng biệt, đặc sắc riêng.
Ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Nhiều nơi, người dân làm bánh trôi bánh chay cúng thần hoàng.
Những món ăn được nấu trong dịp này đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội. Người xa quê cũng thường trở về bên gia đình dịp này, cùng đi tảo mộ người đã khuất sum họp bên gia đình.
Mời đọc giả xem thêm: Cuộc sống hậu nghỉ chơi của bộ ba: Khoa Pug, Vương Phạm, Johnny Đặng