Có một nhà hàng Việt ở thủ đô Đức, thay vì chọn phong cách bài trí sang trọng hoặc cổ điển theo kiểu Việt như nhiều nơi khác, họ lại đem tất cả những gì thân thuộc nhất của đường phố, của những gia đình Việt bao đời nay vào làm chủ đề. Và vào dịp Tết Nguyên Đán, nơi này lại được trang hoàng thật xinh tươi với những cành hoa rực rỡ.
Chủ nhân của District Một, quán Bar - nhà hàng Việt giữa lòng Berlin là hai anh em người Việt đã định cư tại Đức 35 năm, họ mang trong mình tình yêu vô cùng lớn với ẩm thực đường phố Sài Gòn. Phở, gỏi cuốn, bánh xèo,… ở Châu Âu có lẽ không phải là món ăn hiếm gặp, nhưng bánh tráng nướng, gỏi khô bò, gỏi xoài,… ở trời Âu lại là “hàng quý hiếm”.
Với tâm niệm muốn mang tất cả những thức ngon từ đường phố Sài Gòn sang Berlin, sau một thời gian tìm hiểu và nếm thử rất nhiều món ăn lề đường, cách bài trí và thậm chí là những chi tiết nhỏ như chén, đĩa, District Một ra đời như một điềm nhấn cực kỳ Sài Gòn ở giữa lòng Berlin.
Tại Sao lại là Sài Gòn mà không phải một vùng miền nào khác?
Bởi nó không chỉ là quê hương của hai anh em, mà ở nơi này họ còn tìm được niềm đam mê với ẩm thực. Vì Sài Gòn là mảnh đất luôn chào đón mọi người nên ẩm thực của nó cũng từ đó mà quy tụ đủ mọi tinh hoa của nhiều vùng miền. Người di cư, người bản xứ gìn giữ và phát triển vốn ẩm thực phong phú của đất nước, có khi duy trì những món ngon tuyệt sắc đến tận 50-70 năm.
Trang trí, thực đơn thôi chưa đủ, cái hay của ẩm thực đương phố Sài Gòn là không khí nhộn nhịp, tấp nập người qua kẻ lại, tiếng gọi món to vang cả một góc trời… và tất cả đều có mặt tại đây. Chỉ cần bước qua cửa nhà hàng, bạn lập tức sẽ tưởng rằng mình đã trở về thành phố đông vui nhất Việt Nam - Sài Gòn.
Ngạc nhiên hơn, đến với District Một, bạn còn có thể thấy hàng loạt dây điện chằng chịt khắp quán, một góc treo đầy khẩu trang hay những bịch bánh ăn vặt đặc trưng của tuổi thơ.
Một số hình ảnh về góc Sài Gòn ở Berlin: