Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chủ khu nhà trọ nghĩa tình giá 15.000 đồng bị cháy rụi: ‘Tôi thiệt thòi mất mát đã đành nhưng rồi đây bà con nghèo khổ biết ở đâu’

Định Nguyễn
Chia sẻ

“Sau hoả hoạn tôi thiệt thòi, mất mát đã đành, nhưng rồi đây bà con nghèo khổ ở các nơi đưa con đến viện lấy đâu nhà trọ giá rẻ để họ ở, còn nhà trọ tiện nghi thì họ chẳng có tiền”, ông Hiệp “khùng”, chủ nhà trọ tình nghĩa giá 15.000 bị cháy rụi chia sẻ.

Chiều tối 17/9, vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại một căn nhà gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Ngọn lửa bùng bùng, lan rộng cả xóm trọ 150 phòng. Hàng trăm người chạy túa ra ngoài, ngậm ngùi, xót xa nhìn tài sản bị cháy rụi. Nhiều ngôi nhà mặt phố Đê La Thành cũng bị cháy lan thiệt hại nhiều tài sản.

Dãy trọ nhà ông Hiệp cùng nhiều nhà dân bị cháy rụi sau hoả hoạn.

Khu vực cháy là nhà của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, còn gọi là Hiệp “khùng”). Ông được mệnh danh là chủ trọ “tốt bụng nhất Hà Nội”, khi quyết “phá giá” nhà trọ để giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Khu trọ với mức giá chỉ 15.000 đồng/ngày, đầy đủ tiện nghi của ông Hiệp là địa chỉ thân quen của các gia đình bệnh nhi ở tỉnh lẻ, vùng cao và những lao động thu nhập thấp.

Người đến thuê trọ nhà ông Hiệp “khùng” chỉ cần mang theo quần áo. Không chỉ giúp đỡ về mặt vật chất, ông còn giúp đỡ người nhà bệnh nhân làm thủ tục, giấy tờ nhập viện. Ai khó gì, ông giúp, chẳng đòi hỏi công sá chi. Đối với những người trong xóm trọ, ông như một người thân, là gia đình.

Nhiều người nhà bệnh nhi bật khóc khi tài sản bị cháy rụi.

Thế nhưng, chiều qua, lửa dữ đã thiêu rụi dãy nhà trọ của ông. Cả dãy nhà giá rẻ 30 phòng cháy hết. Hầu hết các phòng đều được trang bị điều hòa, có khu vệ sinh riêng và khu nấu nướng. 80 người đang thuê trọ nhà ông Hiệp chạy tán loạn.

“Do xóm trọ ở trong ngõ nhỏ, xem cứu hỏa không vào được, vì thế khi xảy ra cháy tôi hô hoán mọi người chạy ra ngoài. Khi đó, nhiều người muốn chạy vào lấy đồ đạc, nhưng tôi quyết không cho vào”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp kể lại giây phút xảy ra hoả hoạn.

Ông Hiệp “khùng” lo lắng cho những người dân nghèo không biết ở đâu sau hoả hoạn.

Theo chia sẻ của ông chủ phòng trọ giá rẻ này, tổng thiệt hại lên đến 500 - 600 triệu. Tuy nhiên, với ông Hiệp những gì đã mất thì đã mất rồi, ông chỉ lo những người nghèo, những người yếu thế tới đây sẽ không có chỗ ở.

“Tôi thiệt thòi, mất mát đã đành, nhưng rồi đây bà con nghèo khổ ở các nơi đưa con đến viện lấy đâu nhà trọ giá rẻ để họ ở, còn nhà trọ tiện nghi thì họ chẳng có tiền”, ông Hiệp nói.

Trước đó, ông Hiệp được biết đến là chủ trọ tốt bụng, giúp đỡ nhiều bệnh nhân nghèo.

Khu nhà trọ của ông Hiệp đầy đủ tiện nghi giá 15.000 đồng.

Ông Hiệp bảo, trước khi vụ hỏa hoạn tổi ngày 17/9 xảy ra, ông cũng thừa nhận, khu xóm trọ của ông là đất quy hoạch, không được xây dựng kiên cố, vì thế các vách ngăn phòng trọ được dựng lên tạm bợ. Chính vì thế, khi có cháy thì sẽ bùng phát rất nhanh.

“Tôi đã chuẩn bị rất nhiều bình cứu hỏa, nhưng cháy lớn quá tôi không thể làm gì. Bây giờ vào nhìn lại bình cứu hỏa vẫn còn nổi lềnh bềnh trên mặt nước”, ông chủ nhà trọ cho hay.

Theo chia sẻ của người đàn ông này, đêm qua ông cũng như bao người nhà bệnh nhân khác, không được chợp mắt chút nào, thậm chí còn phải ra đồn công an để phục vụ công tác điều tra.

Nhớ lại danh xưng Hiệp “khùng” năm nào, ông Hiệp nói: “Nhìn cảnh những người dân đi mua từng chai nước, đi xe ôm, thuê taxi bị hét giá, tôi không chịu được, cho nên tôi tự nguyện giúp. Tôi tâm niệm: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

Một số người nhà bệnh nhân bật khóc khi tài sản bị cháy rụi.

Ông Hiệp chia sẻ hầu hết những người đến ở trọ nhà ông là người nông dân, gia đình ở các địa phương khác nhau. Có những trường hợp cần cấp cứu gấp, mà chưa lo liệu được tiền bạc đóng viện phí, ông cũng sẵn lòng giúp đỡ. Điều bây giờ ông quan tâm nhất là phải nhanh chóng khắc phục sự cố, dựng lại nhà ở để cho người nhà bệnh nhân, lao động nghèo đến thuê.

Về sự việc này, TS Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng (Bệnh viện Nhi Trung Ương) cho biết, vụ hỏa hoạn là sự cố ngoài ý muốn, sau sự cố này bệnh viện sẽ hỗ trợ chỗ ở đối với các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, cung cấp xuất ăn miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Riêng đối với những bệnh nhi bị mất giấy tờ, ông Hùng cho rằng, mọi người không nên quá lo lắng, vì hệ thông tin cá nhân đã được lưu trên máy tính, hoàn toàn có thể sao dữ liệu được.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN