Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chở quá tải trên cao tốc, nhiều tài xế tăng ga khi bị CSGT kiểm tra

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nhiều trường hợp đã tỏ ra không hợp tác, tăng ga định bỏ chạy gây khó khăn cho đội CSGT tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khi bị kiểm tra.

Ngày 25/12 tại khu vực Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (TTKS GTĐBCT), Cục CSGT đã bố trí lực lượng kiểm tra và xử phạt đối các phương tiện sai phạm theo kế hoạch, trong đó chú trọng xử lý những phương tiện chở quá tải.

Chở quá tải trên cao tốc, nhiều tài xế tăng ga khi bị CSGT kiểm tra Ảnh 1
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phương tiện lưu thông trên cao tốc.

Tại đây, các phương tiện có dấu hiệu vi phạm được lực lượng CSGT tại chốt yêu cầu dừng vào lề đường thực hiện các quy trình kiểm tra. Một số trường hợp tài xế không chấp hành hiệu lệnh, gây khó khăn cho lực lượng giao thông, cần tới 3-4 chiến sĩ mới đưa xe vào vị trí để kiểm tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT có thể xác định được việc chở quá tải của các phương tiện. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô đầu kéo biển số 89C-214.xx kéo theo sơ mi rơ mooc biển số 89R-011.xx do lái xe tên D.V.T, sinh năm 1987, trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái điều khiển có dấu hiệu vi phạm.

Chở quá tải trên cao tốc, nhiều tài xế tăng ga khi bị CSGT kiểm tra Ảnh 2
Chở quá tải trên cao tốc, nhiều tài xế tăng ga khi bị CSGT kiểm tra Ảnh 3
Bằng các biện pháp, thiết bị nghiệp vụ, lực lượng chức năng có thể xác định được xe quá tải.

Khi bị lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện lái xe đã giảm tốc độ rùi lại tăng ga tiếp tục di chuyển. Bằng sự cương quyết của 3 đồng chí CSGT lái xe đã phải chấp hành việc kiểm tra tải trọng của phương tiện.

Qua kiểm tra bằng cân lưu động, phương tiện trên đã vượt tải trọng cho phép 152,19%, trường hợp này lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt với số tiền phạt từ 8 - 12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 5 tháng đối với lái xe, riêng với cá nhân chủ phương tiện sẽ bị xử phạt tối đa lên đến 40 triệu đồng.

Chở quá tải trên cao tốc, nhiều tài xế tăng ga khi bị CSGT kiểm tra Ảnh 4

Trung tá Nguyễn Viết Nhiên, Phó đội trưởng Đội TTKS GTĐBCT số 3 cho biết, trong thời gian vừa qua đội đã tập trung quân số và trang thiết bị nghiệp vụ để tập trung xử lý hàng loạt xe chở quá tải trọng và tự cơi nới kích thước thành thùng xe.

Một số trường hợp lái xe và chủ phương tiện cố tình không chấp hành, chây ỳ, kéo dài thời gian và gây khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng chức năng.

Theo quy định ngoài các hình phạt chính sẽ còn hình phạt bổ sung là buộc các xe chở quá tải phải hạ tải. Nhưng trong thực tế, việc hạ tải, sang tải gặp khó khăn do không đủ mặt bằng, bến, bãi.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN