Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bị tố 'chặt chém' 1,7 triệu đồng 3 ngày gửi xe, quản lý bãi xe viện Nhi TƯ khẳng định 'thu đúng theo quy định'

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sau 3 ngày gửi xe trong Bệnh viện Nhi trung ương, gia đình bệnh nhi bức xúc khi phải trả mức phí 1,7 triệu đồng. Trước thông tin đó, đại diện quản lý bãi xe của bệnh viện đã lên tiếng giải thích.

Người nhà bệnh nhi tố gửi xe 3 ngày hết 1,7 triệu đồng

Ngày 1/9, trên mạng xã hội lan truyền clip do chủ tài khoản là P.L., ở Hải Phòng đăng tải về việc phải chi trả hết 1 triệu 750 nghìn đồng tiền gửi xe ô tô 3 ngày trong bãi xe bệnh viện Nhi Trung Ương.

Thông tin đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao.

Nội dung clip cho thấy: Một cặp vợ chồng quê ở Hải Phòng đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị, đi bằng phương tiện là ô tô cá nhân. Cặp vợ chồng có gửi ô tô ở bãi đỗ xe của Bệnh viện. Sau hơn 3 ngày, khi lấy ô tô ra về thì bất ngờ được bảo vệ thông báo số tiền gửi xe cho 3 ngày là hơn 1,75 triệu đồng.

Hình ảnh giữa bảo vệ bệnh viện và người nhà bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương về việc gửi xe 3 ngày hết 1,75 triệu đồng.

Theo nhân viên bãi xe giải thích, chi phí mỗi đêm (từ 18 giờ chiều tới 6 giờ sáng là 150000 đồng, tương đương 6 lượt gửi, mỗi lượt 25.000, tổng cộng 150.000 đồng), chi phí mỗi giờ là 25 000 đồng/lượt/60 phút. Tổng cộng thêm tiền giữ xe theo giờ là 1 triệu 300 ngàn. Vị chi là 1 triệu 750 ngàn.

“Điều đáng nói là khi tôi phản ánh, họ bảo họ thu đúng quy định, đúng giá…. Sao họ không đặt nội quy ở chỗ ra vào dễ quan sát, mà chỉ khi thắc mắc mới in ra tờ giấy nhỏ để đưa cho đọc? Tại sao người nhà người bệnh cũng thu như người thường? Lẽ ra nếu có hóa đơn bệnh viện thì nên giảm bớt đi như thế mới hợp tình hợp lý”, chị L. chia sẻ.

Cũng theo chị L. ở quê chị các bệnh viện thậm chí còn bố trí chỗ gửi xe miễn phí cho người nhà bệnh nhân. Chưa kể bệnh viện dùng đất, cho người ta đấu thầu bãi xe, tức là dùng đất công cho tư nhân thuê lại, giữ xe phục vụ cho người bệnh, thân nhân vào viện nhưng thế này thì quá đáng.

“Chúng tôi đã thu đúng theo quy định”

Trước sự việc này, ngày 2/9, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Dũng, đại diện Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ HDV (đơn vị thầu bãi xe) khẳng định, phía đơn vị đấu thầu, khai thác bãi xe làm đúng quy định.

Thông báo công khai của Bệnh viện Nhi Trung Ương về việc gửi xe trong khuôn viên Bệnh viện

Theo ông Dũng, khách vào lúc 22 giờ 54 phút ngày 27/8 ra lúc 15 giờ 57 phút ngày 31/8. Trước khi vào gửi xe, nhân viên bảo vệ đã đưa thẻ và một tờ giấy ghi rõ thông tư hướng dẫn miễn phí 10 phút đầu không phải trả phí với tất cả người nhà dùng xe ô tô, xe máy chở người bệnh vào bệnh viện. Nếu sau 10 phút thì người nhà bệnh nhân phải đóng tiền phí trả xe theo quy định.

Cụ thể là theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 25/12/2017 thì với loại xe dưới 2 tấn, xe 9 chỗ ngồi là 25.000 đồng/lượt/60 phút, nếu quá 60 phút thì tính sang lượt khác.

Theo ông Dũng tất cả các điểm phát vế đều có biển để rõ quy định về việc gửi xe.

“Chúng tôi đã thông báo cụ thể trên thẻ giữ xe của khách, trên bảng thông tin tại bãi xe và có cả tờ rơi gửi cho khách để thông báo công khai tình hình bệnh viện hạn chế nơi đỗ xe. Vì vậy, bãi xe khuyến nghị quý khách hàng không nên gửi xe quá 60 phút để tránh phát sinh nhiều phí gửi xe và đảm bảo đáp ứng nơi đỗ xe cho người nhà đưa bệnh nhân khác đến khám và điều trị.

Chúng tôi cũng đã thông báo nếu quý khách vào gửi xe ô tô trong bãi không quá 10 phút thì cũng không thu phí. Chúng tôi rất mong mọi người chia sẻ, thông cảm vì tình hình thực tế”, ông Dũng phân trần.

Thông báo không thu tiền trong xe đạp, xe máy đối với người nhà bệnh nhân trong giờ hành chính.

Theo ông Dũng, sau khi người nhà cháu bé hiểu thì đã thừa nhận việc bệnh viện có dán đầy đủ bản thông báo và ngỏ ý xin 500.000 đồng. Ông cũng nêu rõ việc thu phí theo quy định và đơn vị phải đóng thuế đầy đủ cho nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

“Tuy nhiên, khi bố cháu bé ngỏ ý muốn xin lại 500.000 đồng lấy tiền đi lại, tôi đã giải thích là phía bệnh viện thu đúng quy định. Nhưng anh nói thế thì tôi rất hiểu và thương cháu bé. Tôi đã đưa 500.000 đồng tiền túi của mình cho gia đình, đó là tấm lòng của tôi nhưng không hiểu sao sau gia đình lại đăng tải lên mạng xã hội như thế”, ông Dũng chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN