Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Trung thu (Rằm tháng tám âm lịch), trưa 21/9, hàng trăm người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng chờ mua bánh Trung thu Bảo Phương khiến tuyến đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội luôn nhộn nhịp.
Đặc biệt vào thời điểm trưa nay, tuyến phố này có mưa lớn. Thế nhưng thay vì vội vã rời đi mọi người vẫn quyết tâm “bám trụ” kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi. Lo sợ khách bị ướt, chủ tiệm bánh đã cử nhân viên bảo vệ phát áo mưa cho người dân. Hình ảnh dòng người dài hàng trăm mét xếp hàng dưới mưa mua bánh Trung thu khiến những người đi đường vô cùng ngạc nhiên đặc biệt đối với những người ở nơi khác đến.
Clip hàng trăm người dân đội mưa lớn xếp hàng mua bánh Trung thu Bảo Phương.
Đứng trong dòng người đội mưa chờ mua bánh, bà Nguyễn Mai Hoà (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm nào bà cũng đến đây xếp hàng chờ mua bánh. Với người dân Hà Nội như bà Hoà, đa số đều muốn mua được bánh Trung thu có hương vị truyền thống, cổ xưa.
“Mưa nhưng xếp hàng gần một tiếng rồi nên tôi và mọi người đều quyết tâm đợi đến lượt. Cảm giác ai cũng xếp hàng chờ đợi như mình để mua được hộp bánh cúng gia tiên ngày Tết Trung thu cảm thấy rất hào hứng và vui”, bà Hoà cười nói.
Cũng như bà Hòa, chị Lê Mai Anh ở quận Tây Hồ cũng tranh thủ giờ trưa đến xếp hàng mua bánh trung thu. “Năm nay do khách đông nên chủ tiệm bánh giới hạn số lượng. Tôi mua 5 hộp để thắp hương cúng gia tiên và biếu hai bên nội ngoại. Năm nào cũng phải chờ mua bánh Trung thu nên thành quen.
Tết Trung thu gợi nhớ lại nhiều kỷ niệm đẹp. Cả gia đình khi đó được quây quần bên nhau thưởng thức một chút hương vị bánh trung thu mang đậm hương vị truyền thống. Chính vì thế xếp hàng mua được hộp bánh về nhà cũng phấn khởi nên mưa gió tôi cũng không quản ngại”, chị Mai Anh nói.
Do lượng người mỗi lúc một đông khiến cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương luôn rơi vào tình trạng quá tải. Tiệm bánh thường xuyên phải treo biển “hết bánh”.
Trao đổi với chúng tôi, chị Thu Thuỷ, Chủ tiệm bánh Bảo Phương cho biết, do quá tải nên bánh làm ra tới đâu hết tới đó. Tiệm bánh chỉ có hai loại bánh nướng và bánh dẻo phục vụ khách. Ngoài ra, rất nhiều các đơn đặt hàng từ khắp mọi miền đất nước nhưng tiệm không phục vụ kịp.
Clip nhân viên tiệm bánh phát áo mưa cho khách chờ mua bánh.
“Tôi vô cùng xúc động trước hình ảnh người dân Thủ đô và mọi người không quản nắng mưa chờ đợi mua bánh Trung thu. Hàng trăm công nhân cùng nhân viên của tiệm đã ngày đêm làm để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhiều năm nay cửa hàng cũng không tăng giá dù nguyên vật liệu đều tăng”, chị Thu Thuỷ nói.
Cụ ông Phạm Vi Bảo (89 tuổi, người “khai sinh” ra thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng Bảo Phương) cho biết, hiện hai cơ sở bánh trung thu Bảo Phương trên phố Thuỵ Khuê ông giao phó cho con cháu sản xuất và đã truyền lại kinh nghiệm. Thế nhưng hằng ngày ông Bảo vẫn thường xuyên kiểm tra bánh, chất lượng và cả nhu cầu của thực khách.
Theo ông Bảo, để có thương hiệu bánh trung thu nhiều người xếp hàng như hiện nay quan trọng nhất đó là kinh doanh phải có sự tín nhiệm của khách hàng. Thứ hai đó là chất lượng bánh phải đảm bảo, thứ 3 giá cả phải hợp lý, vừa lòng khách.
“Khách hàng họ rất tinh ý, 5 - 6 năm nay năm nào đến dịp này cũng chật kín khách từ sáng tới tận đêm khuya, hàng làm ra bao nhiêu không đáp ứng hết. Suốt từ năm 2014 đến nay, tiệm bánh chúng tôi vẫn giữ nguyên giá. Tuy nhiên, chất lượng bánh không thay đổi mặc dù giá nhiên liệu, nhân công, chi phí mỗi năm một khác nhau nhưng chúng tôi chấp nhận sự khác nhau đó để lấy sự tín nhiệm với khách”, ông Bảo nói.
Ông Bảo có 4 người con (3 trai, 1 gái). Các con của cụ cũng theo nghề làm bánh. Trong số những người con ấy cụ truyền nghề cho con trai trưởng của mình là Phạm Vi Nhân và giao lại quầy bánh tại 201 Thụy Khuê. Hiện cơ sở sản xuất này do cháu đích tôn được cụ truyền nghề trực tiếp là Phạm Hải Đăng quản lý. Còn cơ sở bánh trung thu Bảo Phương tại địa chỉ số 183 Thụy Khuê là do người con trai thứ 2 và con trai út của cụ quản lý.