Sáng 6/9, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã nới lỏng các hoạt động xã hội hơn những ngày trước, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn "vùng xanh" trên địa bàn.
Trưa ngày 6/9, tại khu vực thị trấn Trâu Quỳ, nhiều cửa hàng bắt đầu dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị cho việc kinh doanh trở lại. Một số quán cơm đã chuẩn bị sẵn đồ ăn phụ vụ người dân.
Trước đó, ngày 5/9, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch 232/KH-UBND về tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phân chia địa bàn thành các phân khu 1, 2, 3.
Theo đó, phân khu 1 (vùng đỏ) gồm các thôn, xóm, tổ dân phố, khu vực có ổ dịch đang được phong tỏa, cách ly áp dụng một số biện pháp phòng dịch ở mức cao, kiểm soát chặt chẽ, không cho người ra/vào phân khu 1, yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, xử lý và dập dịch triệt để; dừng triệt để các hoạt động sản xuất - kinh doanh, các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ có cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa phục vụ người dân.
Tại phân khu 2 (vùng da cam) gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn đang có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn vừa kết thúc phong tỏa (trong thời gian 14 ngày), thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn, như: Chỉ cho phép các cơ sở sản xuất hoạt động khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch theo quy định và phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt, bảo đảm "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến".
Phân khu 3 (vùng xanh) gồm các xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian phong tỏa, cách ly theo quy định, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động, nhưng chỉ được bán hàng mang về.
Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được trên địa bàn huyện Gia Lâm: