Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Nếu như hỏi rằng, ai là người quen thuộc và bên bạn nhiều nhất trừ những người thân, thì câu trả lời chắc chắn đó là bạn bè. Bạn bè là gì? Là những đứa cùng nhau cắp sách tới trường, ăn trưa cùng nhau, cười đùa cùng nhau, tám đủ chuyện trên trời dưới đất mà không biết chán. Bạn bè là rủ nhau lê la các quán xá cả ngày, cãi nhau nhưng chỉ giận nhau vài hôm là lại huề như cũ, là khóc rấm rứt tâm sự với nhau nhưng chỉ toàn nhận được những câu “chửi”…

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Bạn đã từng biện minh cho mọi lý do rằng, rồi lần sau sẽ có cơ hội, rồi ngày mai tính hay chỉ là thiếu gì dịp để chụp ảnh chung với nhau chỉ vì… gặp nhau còn dài. Ấy vậy mà bạn lại lỡ quên mất cái quy luật thời gian luôn trôi nhanh, ai rồi cũng phải lớn lên và có vẻ những người ngày hôm nay thôi ở cạnh nhau nhưng không có nghĩa ngày mai cũng vậy.

Mỗi người đều lớn lên, khi những bộn bề của cuộc sống “bám chân”, bạn bỗng cảm thấy mọi thứ dường như “chống lại mình”. Những áp lực từ bài vở trên giảng đường, áp lực về việc tại sao mãi mà không tìm được việc làm thêm hay chỉ là suy nghĩ, liệu sau này bước chân ra khỏi cổng trường đại học mình sẽ làm việc gì và cuộc đời đi về đâu. Chính những lúc này, khi những cuộc gọi của lũ bạn xuất hiện, bạn sẵn sàng bấm nút tắt máy hay “nặng lời” rằng “sao hẹn gì nhiều thế, bận chóng mặt đây này”.

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Có những lúc, bạn ngồi cùng cái lũ mà ngày nào cũng cười đùa í ới nhau, thế nhưng tâm trí bạn lại không thể nào vui vẻ nổi. Những buổi gặp mặt “lấy lệ”, những buổi đi cùng nhau chỉ vì “cho đông đủ như ngày nào”, những buổi đi cùng nhau chỉ vì nhận được lời lỡ trách “sao mày càng tách xa chúng tao thế”. Và bạn chỉ muốn nhanh chóng rời khỏi đám bạn mà bạn cho là “phiền phức” này để nhanh chóng về giải quyết đống công việc còn dang dở.

Bỗng một ngày bạn giật mình nhận ra, chúng ta sẽ không bao giờ còn có cơ hội “xin một vé” trở về thời điểm có thể thoải mái gặp gỡ, cười đùa với nhau nhưng những ngày ngồi trên giảng đường đại học. Và thời điểm bước ra khỏi cánh cổng trường, bao bộn bề lo toan cuộc sống ập đến, chúng ta thêm nhiều mối bận tâm hơn và cuộc sống ép chúng ta trôi dạt theo cách này hay cách khác.

Bạn gặp gỡ nhiều người, nói chuyện với nhiều người và bỏ quên các mối quan hệ với những người bạn thân năm nào. Và cô bạn vẫn thường í ới uống chung 1 ly trà sữa với bạn cũng sẽ gặp một người khác quan trọng hơn. Dần dà, thời gian dành cho nhau dường như là bằng con số 0.

Liệu bạn có nhớ cô bạn ngày trước vẫn thường hay cho bạn mượn vở đang ở một đất nước khác. Liệu bạn có nhớ đứa bạn vẫn chăm học nhất nhóm giờ đang ở cùng một thành phố nhưng lâu lắm rồi bạn chưa từng gặp mặt lại. Liệu bạn có nhớ đứa lầm lì nhất nhóm giờ đã có một gia đình nhỏ và nhiều mối quan tâm riêng.

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Chúng ta chia sẻ với nhau những tin tức, tán gẫu về một bộ phim mới nhất mà tất cả chúng ta đều xem. Mọi người xung quanh bạn đều lần lượt chia sẻ hoặc đóng góp cho cuộc trò chuyện. Đây là lúc bạn nhận ra rằng trong cuộc sống, thật tuyệt vời khi có những người bạn tốt. Có bạn bè, thậm chí là chỉ có một người bạn, có thể khiến cuộc sống trở nên đáng sống.

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Bạn có thể nhìn một gương mặt hàng ngày và nhận ra rằng bạn không hề biết những cuộc đấu tranh hay gian khổ hàng ngày mà họ phải đối mặt. Cuối cùng bạn cũng có thể loại bỏ được suy nghĩ coi mình là trung tâm và cố gắng nắm bắt được cuộc sống của họ, nỗi đau mà họ phải đối mặt, những trăn trở của cuộc sống của họ. Bạn nhận ra rằng bạn có thể mang cho họ một niềm động viên lớn bằng cách lắng nghe tâm sự của họ, để cho phép họ trút nỗi bực dọc và nỗi buồn lấp đầy cuộc sống của họ.

Ai biết được những suy nghĩ sâu xa và những khó khăn cản trở cuộc sống hàng ngày của họ?

Ai biết được người bạn nào đang có ý định tự tử vì áp lực, rất cần một số lời động viên từ bi để họ thay đổi ý định và tiếp tục sống có ý nghĩa?

Bạn phải nhận ra rằng thật may mắn khi thậm chí có một người bạn sẵn sàng làm điều đó cho bạn. Bạn phải biết ơn vì bạn là người may mắn khi gặp những người tuyệt vời như vậy. Cho nên những ai đang ngồi trên giảng đường đại học, hãy luôn nhớ và trân trọng những giây phút bên nhau để mai sau lúc nhìn lại, bạn sẽ chỉ mỉm cười thật hạnh phúc mà không bao giờ cảm thấy hối tiếc.

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Bạn lắng nghe những câu chuyện của họ bây giờ với với lòng cảm thông sâu sắc hơn, để cố gắng hiểu tại sao họ lại nghĩ như vậy, tại sao họ có những cảm xúc như vậy. Mặc dù bạn không thể là người xử lý được vấn đề của họ, nhưng bạn hiểu rằng chỉ cần có mặt bên cạnh họ cũng đã tạo nên sự khác biệt.

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Hãy nhớ, khi lũ bạn cười ồn ào ngày nào bỗng nhiên tâm sự với bạn về một bế tắc nào đấy trong cuộc sống, điều họ muốn chỉ là một lời khuyên, họ chỉ cần được giãi bày mọi thứ, bạn chỉ cần ở đấy làm nhiệm vụ cho họ một điểm tựa khi họ bị tổn thương nhất. Và chắc chắn trong một lúc nào đó ở tương lai, họ cũng là đứa ngồi nghe bạn kể chuyện.

Ai rồi cũng sẽ khác, khác vì vòng xoáy cuộc đời, khác vì những bận rộn cho cuộc sống mưu sinh, khác vì sẽ có những bạn bè mới. Khi bạn tạm biệt ngôi trường trở về nhà, mình bạn với 4 bức tường, và đột nhiên bạn nghĩ rằng, hình như chưa có tấm hình nào chụp chung cùng lũ bạn trời đánh đó. Nếu để sau này sẽ không còn dịp nào nữa.

Bạn có lý do để buông vì bạn biết rằng những cuộc vui không thể tồn tại mãi mãi, tuy nhiên đó lại chính là lý do tại sao những khoảnh khắc này trở nên đặc biệt, tại sao bạn phải nên trân trọng nó. Mỗi khi ca khúc ‘Bài Ca Tuổi Trẻ’ vang lên trong một chiều hè gió mát bạn nghe ở sân trường kế bên, bạn sẽ nhớ mãi những ngày tháng đó bạn cũng đã từng ở đó, bên những người bạn hát ca, và bạn cảm thấy hạnh phúc lạ thường vì bạn đã từng trải nghiệm điều tuyệt vời đó, bên những người bạn.

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

BÀI VIẾT

T.H

THIẾT KẾ

Tuấn Lê