Robin Hood 2018

‘Robin Hood’: Đừng nên bỏ lỡ phiên bản hành động về người anh hùng huyền thoại

Du NguyênĐăng lúc

Dù mọi người có khen, chê như thế nào đi nữa thì đối với số đông khán giả, “Robin Hood” vẫn xứng đáng là một phim rạp xuất sắc trên mọi phương diện, khiến người xem trải qua nhiều cung bật cảm xúc, từ tức giận, ức chế đến hồi hộp lo lắng và vỡ òa vì thỏa thuê, thích thú.

* Bài viết có tiết lộ nội dung, độc giả cần cân nhắc trước khi đọc

Anh chàng quý tộc Robin của xứ Loxley/The Hood/Robin Hood (Taron Egerton) nổi tiếng giàu có, hào hoa đang say sưa trong mối tình nồng thắm với cô nàng Marian (Eve Hewson) thì nhận được lệnh điều động của Quận trưởng Nottingham phải tham gia cuộc thập tự chinh và chiến đấu tại chiến trường Ả Rập.

Dù dũng cảm xông pha chiến đấu trên chiến trường nhưng chứng kiến sự độc ác, tàn bạo của đồng đội, Robin bất ngờ ngăn cản và tấn công những người đồng đội đang hành quyết tù binh. Trong cuộc xô xát với đồng đội, Robin bị trúng tên và được gửi trả về Anh quốc, một tù binh suýt giết chết Robin trước đó tên là Yahya/John (Jamie Foxx) cũng bỏ trốn và lén lút vào con tàu đến Anh quốc.

Trở về quê nhà, Robin phát hiện tài sản trong dinh thự của mình bị Quận trưởng Nottingham lấy đi để lo cho chi phí chiến tranh, người con gái mà anh hết mực yêu thương cũng đã có người đàn ông khác, người dân xứ sở của anh đang chịu ách thống trị của độc đoán của Quận trưởng và gánh chịu nhiều thuế phí cho chiến tranh, chính bản thân Robin cũng được thông báo là đã chết trên chiến trường vào 2 năm trước.

Trailer phim.

Đứng trước vực thẳm vì mất tất cả thì Robin được John hỗ trợ rèn luyện khả năng chiến đấu, nhất là khả năng bắn tên nhanh, chính xác và vạch ra kế hoạch vạch trần âm mưu của Quận trưởng khi đổ lượng lớn tiền bạc vào cuộc chiến với quân Ả  Rập. Ban đêm Robin đóng vai mũ trùm (hood) thực hiện các vụ cướp tiền của phe Quận trưởng và ban ngày trở thành quý tộc Robin của xứ Loxley mang tiền cướp được ủng hộ vào ngân sách cho Quận trưởng nhằm có cơ hội tiếp cận và khám phá bí mật đen tối.

Nhờ sự hỗ trợ của người bạn đang làm việc trong giáo hội là Friar Tuck (Tim Minchin) và cô bạn gái cũ Marian, Robin khám phá ra sự thật rằng Hồng y (F. Murray Abraham) và Quận trưởng Nottingham một mặt đổ tiền vào chiến tranh với quân Ả Rập, mặt khác lại dùng tiền để quân Ả Rập duy trì và mở rộng cuộc chiến nhằm làm suy yếu nhà vua để tước đoạt quyền lực. Robin đã kêu gọi người dân chống lại quân của Quận trưởng, đồng thời đánh cắp toàn bộ đợt tiền mà Quận trưởng và Hồng y cung cấp cho cuộc chiến.

Trong một cuộc chiến không cân sức giữa những người dân thường với dụng cụ thơ sơ và đội quân tinh nhuệ của Quận trưởng Nottingham vốn được tổ chức bài bản với vũ khí lợi hại, liệu những người dân bị áp bức có bảo vệ được tính mạng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Phim diễn ra ở 3 bối cảnh, cảnh khốc liệt, tàn bạo của cuộc chiến giữa đội quân Anh quốc với đội quân Ả Rập, cảnh giàu có, hoành tráng trước đó cũng như suy tàn sau này của xứ Loxley và cảnh vật uy nguy đầy quyền lực của trung tâm quận Nottingham; mỗi bối cảnh đều mang những nét đặc trưng riêng tạo điểm nhấn đối với khán giả.

Phim cũng diễn ra với tốc độ nhanh, mạch phim liền mạch, gây cấn phù hợp với các diễn biến trong phim, bỏ qua mọi sự dài dòng kể lể lê thê, đủ sức kéo khán giả chăm chú theo dõi không bỏ lỡ một khoảnh khắc nào.

Mỗi diễn viên như được đo ni đóng giày cho vai diễn của mình, hóa thân, nhập tâm vào nhân vật một cách xuất thần. Khán giả có thể thấy được một Robin đào hoa, lãng tử, chung tình, nhân nghĩa, dũng cảm và luôn đứng về lẽ phải, một Robin xứ Loxley sang trọng, hào phóng và đầy khí chất khi đứng trong giới quý tộc và một Robin Hood nhanh nhẹn, mạnh mẽ, đầy dũng cảm khi thực hiện các vụ cướp tiền, bảo vệ người dân lương thiện. Qua đó có thể nhìn nhận được tài năng của chàng diễn viên trẻ Taron Egerton với vai diễn về người anh hùng huyền thoại trong mắt người dân.

Cô nàng Marian tuy có khuyết điểm là hơi phũ với người tình hiện tại khi nhìn thấy tình cũ là Robin trở về nhưng bù vào đó là tính cách mạnh mẽ, phóng khoáng, không lùi bước trước quyền lực, chỉ riêng đôi mắt xanh thẳm thôi cũng đã đủ đốn tim khán giả.

Có lẽ diễn xuất xuất thần và để lại nhiều ấn tượng nhất đối với khán giả là diễn viên Ben Mendelsohn với nhân vật Quận trưởng Nottingham. Khôn ngoan, hiểm độc, đầy tham vọng nhưng cũng không kém phần tàn bạo, Quận trưởng như một vị bạo chúa đẩy người dân vào cuộc sống khốn khổ để thỏa mãn những mưu tính riêng của bản thân.

Vị doanh nhân hào hoa vạn người mê trong 50 sắc tháiJamie Dornan cũng góp mặt trong phim với nhân vật Will Tillman, một anh chàng có tham vọng chính trị, có thể đứng về phía người dân nhưng khi có cơ hội thì sẵn sàng đứng ở phe đối nghịch nhằm thỏa mãn tham vọng của mình. Tiếc là nhân vật này có phần hơi mờ nhạt, một tính cách hơi hèn nhát, dễ mua chuộc, nếu lồng ghép một trong những cảnh trong 50 sắc thái của anh chàng vào phim thì có lẽ Jamie Dornan cũng ghi được dấu ấn nào đó trong lòng khán giả.

Đối với phim Robin Hood thì không nên nghe theo sự đánh giá nào ngoài chính cảm nhận của bản thân khán giả. Lâu lâu mới có một bộ phim xuất sắc như thế này, hãy để bản thân được tận hưởng những giây phút thú vị cùng với phim Robin Hood, được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 30/11/2018.

BÀI VIẾT

Du Nguyên

TIN TÀI TRỢ