Mắt biếc

Ngoài ngoại hình, điều gì khiến Victor Vũ lựa chọn 'người mới' Trúc Anh?

Phương ThảoĐăng lúc

Nàng thơ Nguyễn Trúc Anh được khen về ngoại hình, tạo sự mới lạ cho người xem, song chắc chắn sẽ còn gây hoài nghi về diễn xuất và khả năng tận dụng gương mặt để khắc họa trọn vẹn chân dung nàng Mắt Biếc.

Mắt biếc là bộ truyện nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng làm say mê bao thế hệ học trò. Dự án điện ảnh chuyển thể từ Mắt biếc là một nước cờ táo bạo của đạo diễn Victor, người vừa không mấy thành công với Lôi Báo (2017) Người bất tử (2018). Bởi lẽ, Mắt biếc thiên về miêu tả cảm xúc và nội tâm nhân vật, trong khi phim ảnh lại cần hình ảnh và lời thoại sống động.

Khó khăn của dự án phim điện ảnh Mắt biếc còn bắt đầu ngay từ khâu chọn diễn viên. Đó là phải làm sao để Chàng Si Tình Ngạn và Nàng Mắt Biếc - cô gái có đôi mắt đẹp nhất trần gian - bước lên màn ảnh rộng một cách đẹp đẽ, chân thực như những gì độc giả từng hình dung về họ. Sau thời gian tuyển chọn gắt gao với hơn 1.400 ứng cử viên, đạo diễn Victor Vũ lựa chọn Nguyễn Trúc Anh - cô gái trẻ chưa từng xuất hiện trên màn ảnh rộng trước đó - vào vai Hà Lan và ngay lập tức làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Vẻ đẹp tinh khôi đời thường của nàng thơ trong phim Victor Vũ

Nguyễn Trúc Anh sinh năm 1998, là một sinh viên ngành Quản lý Sự kiện tại Trường đại học Greenwich. Người sẽ đảm nhận vai nàng Mắt Biếc trong Mắt biếc sở hữu vẻ đẹp trong sáng, thuần Việt và mang hơi hướm cổ điển. Gương mặt thanh thuần, vầng trán cao tôn lên đôi mắt sáng giúp Trúc Anh ngay lập tức gây ấn tượng với khán giả về một nàng thơ vừa dịu dàng vừa bí ẩn. Nhiều ý kiến cho rằng, ngoại hình Trúc Anh chính là những gì độc giả từng tưởng tượng về Hà Lan trong Mắt biếc.

Trước khi được chọn đóng chính trong Mắt biếc, Trúc Anh từng góp mặt trong một số sitcom như Ê! Nhỏ lớp trưởng, Hoàng hôn đến từ bình minh, Nhà nàng ở cạnh nhà tôi, tham gia TVC và làm mẫu ảnh cho một số thương hiệu thời trang. Song, cô sinh viên 21 tuổi không thực sự nổi bật so với những hot girl đình đám, nổi lên từ sitcom hay mạng xã hội khác. Một phần, gương mặt hiền và vẻ đẹp cổ điển có phần lạc thời khiến nàng thơ của Mắt biếc ít gây chú ý hơn.

Tuy vậy, ngay từ các sitcom ngắn đầu tay, Trúc Anh đã sớm định hình phong cách của mình. Cô thường đóng vai nữ sinh viên trong sáng, hồn nhiên. Không phô diễn nhiều khả năng diễn xuất, song nét diễn tự nhiên, trẻ trung của người đẹp sinh năm 1998 cũng nhanh chóng ghi điểm trong lòng khán giả.

Không những vậy, trên các trang mạng xã hội cá nhân, Nguyễn Trúc Anh cũng theo đuổi phong cách nàng thơ nhẹ nhàng, cổ điển, với tông màu hoài cổ, “thanh xuân vườn trường”. Không ngoa ngôn khi cho rằng, người được đạo diễn Victor Vũ “chọn mặt gửi vàng” tuy ít gây chú ý song lại rất thu hút, khiến khán giả càng ngắm càng đắm chìm.

Ngoài ngoại hình, điều gì khiến Victor Vũ lựa chọn tên tuổi vô danh Trúc Anh?

Bên cạnh gương mặt hợp vai, không đại trà và đậm chất điện ảnh, Nguyễn Trúc Anh còn đem đến cảm giác mới lạ cho người xem bởi cô chưa từng đóng phim điện ảnh, thậm chí không quá nổi tiếng trên mạng xã hội. Trong khi đó, khán giả đại chúng đã quá nhàm chán với những ngôi sao, tên tuổi ăn khách xuất hiện dày đặc trên màn ảnh, bị đóng khung vào nhân vật tưởng tượng họ từng thể hiện. Về phần mình, Trúc Anh như một trang giấy trắng để đạo diễn thoải mái tô vẽ và tạo dựng, như Nàng Mắt Bước thực sự bước từ đời thường, từ trang truyện của tuổi thơ lên màn bạc.

Trước “Mắt biếc”, đã có nhiều bộ phim điện ảnh lựa chọn diễn viên chưa từng diễn xuất làm nhân vật chính: Kaity Nguyễn trong “Em chưa 18”, Lê Xuân Tiền ở “Gái già lắm chiêu”, “Trạng Quỳnh” Trần Quốc Anh; hay giống như cặp diễn viên Trần Nghĩa - Trúc Anh, Mai Tài Phến và Lê Thuỳ Linh cũng lần đầu đóng chính trong phim điện ảnh “Em gái mưa”.

Không thiếu trường hợp những diễn viên trẻ lộ rõ diễn xuất non nớt với vai diễn quá tầm, song cũng có nhiều bộ phim trở thành bệ phóng tên tuổi cho các gương mặt này. Em chưa 18 chiến thắng trên cả cuộc đua thương mại lẫn nghệ thuật, đưa tên tuổi Kaity Nguyễn thành sao sáng, là một minh chứng điển hình.

Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một bộ truyện khó để chuyển thể, nhất là khi muốn giữ nguyên tinh thần của truyện. Do đó, việc lột tả nội tâm và tính cách của nhân vật thông qua ngoại hình là rất quan trọng, đặc biệt là đôi mắt diễn viên nữ - đôi mắt mang linh hồn của cả truyện. Từ chối những gương mặt từng xuất hiện trên màn ảnh trước kia để lựa chọn cái tên hoàn toàn mới là ván cờ lớn của đạo diễn Victor Vũ. Nàng thơ Nguyễn Trúc Anh được khen về ngoại hình, tạo sự mới lạ cho người xem, song chắc chắn sẽ còn gây hoài nghi về diễn xuất và khả năng tận dụng ngoại hình để khắc họa trọn vẹn chân dung nàng Mắt Biếc.

BÀI VIẾT

Phương Thảo

TIN TÀI TRỢ