Mỹ ưu ái iPhone và MacBook nhưng AirPods và Apple Watch lại không may mắn như vậy

Duy HuỳnhĐăng lúc

Theo đó, sản phẩm iPhone và MacBook của Apple sẽ được tạm thoát thuế quan 10% khi nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng AirPods và Apple Watch lại không.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ mới đây cho biết, họ đang tiếp tục với kế hoạch áp mức thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó ông Trump cho biết trong tháng 8/2019 rằng, mức thuế quan mới này sẽ áp dụng từ ngày 1/9 tới đây, sau khi các cuộc đàm phán với Trung Quốc bị đình trệ. Hiện chính quyền Mỹ đã đánh thuế 25% đối với một số hàng hóa khác từ Trung Quốc.

iPhone

iPhone và MacBook tạm thoát thuế quan 10% nhưng AirPods và Apple Watch lại không may mắn như vậy. (Ảnh: 9to5mac)

Theo đó, các thiết bị có chức năng ghi âm, truyền âm thanh, hình ảnh, dữ liệu nằm trong danh sách bị đánh thuế từ ngày 1/9. Điều đó đồng nghĩa cả AirPods, HomePod, các loại tai nghe của Beats và Apple Watch đều sẽ bị đánh thuế 10% trong hơn 2 tuần nữa.

Bên cạnh đó, linh kiện bán dẫn như chip nhớ NAND, các linh kiện viễn thông cũng sẽ bị đánh thuế. Đây đều là các linh kiện quan trọng bên trong chiếc iPhone.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, chính quyền ông Trump cũng cho biết “một số sản phẩm nhất định” sẽ được loại bỏ khỏi danh sách thuế quan mới “dựa trên các yếu tố về sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.” Tuyên bố cũng cho biết việc tạm dừng áp thuế quan sẽ kéo dài đến 15 tháng 12 đối với các sản phẩm khác.

“Các sản phẩm trong nhóm này bao gồm, điện thoại di động, các máy tính laptop, máy chơi game cầm tay console, một số đồ chơi nhất định, màn hình máy tính và các sản phẩm liên quan đến tất chân và quần áo.” Tuyên bố cho biết.

Thông báo này đã giúp cho người dùng iPhone, MacBook có thể tạm thở phào nhẹ nhõm, khi một số nguồn tin cho rằng Apple đang có kế hoạch chuyển chi phí từ thuế quan sang cho người tiêu dùng.

Về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông liên tục kêu gọi Apple chuyển nhà máy lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc sang Mỹ. Hiện tại, dù Apple thực hiện phần lớn công đoạn nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại Mỹ, nhưng các thiết bị của họ vẫn được lắp ráp tại các nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ