Trong tập 12 vừa rồi của Just Love, Hương Giang đã cùng các khách mời như chuyên gia tâm lý, tiến sĩ Lý Thị Mai, ca sĩ Đào Bá Lộc, bạn Quốc Anh - đại diện cộng động đồng tính nữ, bạn Nhã Vy đến từ đòan Lô tô Sài Gòn tân thời và chuyên gia trang điểm Tân Nguyễn cùng ngồi lại và chia sẻ về vấn đề “Bạo lực học đường” đối với cộng đồng LGBT.

Các khách mời trong chương trình Just Love Các khách mời trong chương trình Just Love

Có thể thấy “Bạo lực học đường” là một vấn nạn cực kì nghiêm trọng và gây nhiều ảnh hưởng về sức khoẻ thể chất và tinh thần đối với nạn nhân. Theo như một nghiên cứu từ trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và dân số tiến hành đối với 520 bạn đồng tính, song tính và chuyển giới, có 41% trong các bạn từng bị bắt nạt và phân biệt đối xử tại môi trường học đường.

Và theo một khảo sát mới nhất tại 6 tỉnh của Việt Nam, có tới 19% các bạn xem việc bắt nạt là một trò đùa vô hại. Điều này cho thấy việc bắt nạt đối với cộng đồng LGBT đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Vậy nguyên nhân của việc bắt nạt đó là từ đâu?

Ý kiến của các bạn trẻ Ý kiến của các bạn trẻ
Lý do vì sao các bạn đồng tính trở thành tâm điểm của bạo lực học đường Lý do vì sao các bạn đồng tính trở thành tâm điểm của bạo lực học đường

Từ những ý kiến khảo sát từ các bạn trẻ, việc bắt nạt có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chung quy lại đều là do sự thiếu kiến thức và nhận thức về giới và xu hướng tính dục. Nhiều bạn cho rằng, việc thể hiện giới của các bạn đồng tính, song tính và chuyển giới không đúng theo chuẩn mực của xã hội nên gây ra nhiều sự phản cảm. Trường hợp thường thấy nhất là việc một bạn đồng tính nam ăn mặc mang hơi hướng nữ tính và cư xử có phần dịu dàng, điệu đà quá mức. Nhưng đó có phải là lý do chính đáng cho hành vi bắt nạt?

 

Theo như chia sẻ từ bạn Quốc Anh, đại diện cho những người đồng tính nữ thì việc bị bắt nạt thường đến từ các giáo viên nhiều hơn là từ học sinh. Chính việc cư xử và cách ăn mặt có phần hơi nam tính của Quốc Anh thời còn đi học đã khiến nhiều giáo viên khó chịu và thậm chí là buông lời dè biểu. Việc này có lẽ khá phổ biến đối với những bạn đồng tính nữ. Nhưng nguy hại hơn, sự dè biểu và những ánh mắt kì thị ấy lại tạo ra một sang chấn tâm lý và những tổn thương nhất định cho họ.

Quốc Anh chia sẻ câu chuyện Quốc Anh chia sẻ câu chuyện

Ca sĩ Đào Bá Lộc cũng có những trải nghiệm tương từ như vậy khi anh cho rằng sự kì thị đến từ phụ huynh nhiều hơn là từ con cái của họ, sự khinh miệt đến từ giáo viên nhiều hơn là học sinh. Chính những tư tưởng áp đặt lên những người đồng tính đã vô tình tạo ra một sự áp lực rất lớn dành cho họ. Liệu học sinh có đáng phải học tập trong một môi trường đầy rẫy sự tiêu cực và gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề như thế? Điều đau lòng hơn hết là những điều tiêu cực ấy lại phần lớn đến từ giáo viên, những người mẫu mực và tận tuỵ với học sinh.

Những chia sẻ của ca sĩ Đào Bá Lộc Những chia sẻ của ca sĩ Đào Bá Lộc

Nhưng có lẽ do sống tại thành phố lớn, nên sự bắt nạt đến từ bạn bè khá hiếm hoi và không phổ biến như ở những tỉnh hay thành phố nhỏ. Theo chia sẻ từ bạn Nhã Vy đến từ đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời, việc bắt nạt về cả thể xác và tinh thần thường đến từ bạn học. Chính sự khác biệt về cách thể hiện giới mà người ta cho là độc hại ấy, các bạn đồng tính dễ gặp sự bắt nạt và chê cười từ những bạn bè đồng trang lứa khác. Họ sẵn sàng dùng việc đó để trêu chọc, và vô tình tạo ra một sự sợ hãi rấ lớn dành cho những bạn đồng tính.

Những lời tâm sự của Nhã Vy Những lời tâm sự của Nhã Vy

Những hành động bắt nạt tại trường học ấy tưởng chừng như chỉ là những trò đùa vô hại giữa bạn bè với nhau, nhưng lại chính là con dao giết chết những bạn đồng tính, song tính và chuyển giới. Đây là một vấn nạn nghiêm trọng và cần được nhiều sự quan tâm từ nhà trường, gia đình và xã hội để tạo ra một môi trường học an toàn và thân thiện dành cho tất cả mộ người.

Trailer tập 12 Just Love

 

Tập 12 Just Love: Bạo lực học đường đối với người đồng tính, vì sao như vậy?