Sau khi được phát sóng trên kênh youtube tối qua, tập 11 của chương trình Just Love đã được cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng LGBT nói riêng đánh giá cao về tính nhân văn của chủ đề. Hãy cùng SaoStar nhìn lại một trong những số Just Love để lại ấn tượng nhất cho khán giả nhé!

Tập 11 Just Love: Lô tô và những người nghệ sĩ chân chính

Nếu như ở tập trước, khán giả được hiểu thêm về định nghĩa và nguồn gốc của lô tô trong phạm vi văn hoá Việt Nam thì ở tập 11, Just Love sẽ mang đến cho mọi người những câu chuyện, những góc nhìn mới, cùng với những khát vọng cháy bỏng của chị em gánh lô tô.

Buổi chia sẻ thân tình của MC Hương Giang, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cùng các chị em đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Buổi chia sẻ thân tình của MC Hương Giang, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cùng các chị em đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời.

Có những người đến với nghề lô tô là do mong muốn thoả mãn bản thân, cũng có những người đến với lô tô do hoàn cảnh đưa đẩy. Câu chuyện thăng trầm trong cuộc đời cũng như sự nghiệp của chị Nhã Vy đã làm khán giả suy nghĩ rất nhiều.

Chị Nhã Vy, người đã cống hiến 8 năm thanh xuân cho những gánh hát lô tô lớn nhỏ, chia sẻ: Ngày xưa, chị Vy bị bố đuổi khỏi nhà tận 3 lần khi ông biết chị là một thành viên của cộng đồng LGBT. Lúc đó, chị cho rằng: ” Cái nhà này chắc chị không dám về nữa.” Dòng đời đưa đẩy, chị cống hiến cho hết gánh lô tô này đến gánh lô tô khác nhưng những gì chị nhận lại chỉ vỏn vẹn vài chục ngàn, việc bị bóc lột sức lao động cùng với những cơn bão lớn khiến chị suýt bỏ mạng.

Dù khó khăn như vậy nhưng chị vẫn luôn có một khát khao rất lớn, chị mong rằng sau khi lên Sài Gòn, mọi người sẽ gọi chị là “nghệ sĩ hát lô tô” thay vì “con bóng hát hội chợ”. Và đó chính là ngọn lửa cháy hừng hực trong tim, nó đã giúp chị vượt qua bao thăng trầm suốt 8 năm nay rồi.

Tập 11 Just Love: Lô tô và những người nghệ sĩ chân chính

Đến với chị Lộ Lộ - trưởng đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời, người đã dẫn dắt các chị em gánh lô tô qua nhiều mùa khó khăn, chị cũng kể về một trường hợp điển hình khi biểu diễn. Chị còn nhớ rõ ngày hôm đó là những ngày đầu gánh lô tô đi hát. Sau khi giao lưu với một bạn trong giới, chị bất ngờ khi nghe được đoàn của bạn kia nói rằng: “Sao mày rảnh quá mày đi nói chuyện với mấy bà bóng hát hội chợ chi vậy?” Bất ngờ hơn, câu nói gây đau lòng đó lại được phát ra từ miệng của các bạn chuyển giới nữ đi biểu diễn ca nhạc. Với chị, đây là một điều đáng buồn, bởi thay vì tôn trọng và thấu hiểu nhau thì chính các bạn trong cộng đồng lại đi kỳ thị nhau.

Lô tô - bộ môn nghệ thuật đã có mặt từ lâu đời ở Việt Nam Lô tô - bộ môn nghệ thuật đã có mặt từ lâu đời ở Việt Nam

Nói về dự định trong tương lai, chị Lộ Lộ chia sẻ với Just Love rằng sắp tới, đoàn lô tô cũng sẽ có MC song ngữ, những bài hát tiếng nước ngoài để phục vụ cho du khách nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của lô tô Việt Nam. Điều này quan trọng, bởi vì nó không những cải thiện được hình ảnh của nghề lô tô, cải thiện được cuộc sống của các chị em trong đoàn mà còn là bước ngoặc lớn cho một nét văn hoá dân gian.

“Tại sao những bộ môn nghệ thuật khác có thể “chết”  nhưng lô tô vẫn trường tồn? Cái nghề nào mà tồn tại thì ắc hẳn là nó phải được cần tới.” - những chia sẽ thật lòng của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Anh và cả đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời đều mơ rằng trong một diễn biến không xa, lô tô sẽ trở thành một bộ môn nghệ thuận hoàn chỉnh, ai cũng có thể tham gia.

Trang phục chủ yếu trong đêm diễn của đoàn là áo dài và áo bà ba mang đậm nét văn hoá Việt Nam Trang phục chủ yếu trong đêm diễn của đoàn là áo dài và áo bà ba mang đậm nét văn hoá Việt Nam

Tập 11 Just Love: Lô tô và những người nghệ sĩ chân chínhQuãng đường để được công nhận là một người nghệ sĩ chân chính là một quãng đường dài và nó càng dài hơn đối với các chị em gánh lô tô.

Tập 11 Just Love: Lô tô và những người nghệ sĩ chân chính