South China Morning Post dẫn chia sẻ của ông Phùng Học Kiệt, Giám đốc Viện Trái cây Nhiệt đới trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam trả lời kênh CCTV cuối tuần trước cho biết, vụ thu hoạch sầu riêng đầu tiên tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) ước đạt 50 tấn, chỉ chiếm 2% so với ước tính của CCTV đưa ra hồi tháng 3.
Theo đó, số lượng trên chiếm 2% so với ước tính sản lượng 2.450 tấn mà CCTV đưa ra hồi tháng 3 và chỉ phục vụ được 0,005% tổng nhu cầu sầu riêng tại Trung Quốc năm nay.
Đây là năm đầu tiên Hải Nam thu hoạch sầu riêng ở quy mô lớn sau hơn bốn năm canh tác.
Ông Phùng cho biết nguồn sầu riêng nội địa sẽ phục vụ thị trường Hải Nam và bán cho khách du lịch. Do đó, người dân ở các khu vực khác tại Trung Quốc không dễ mua loại quả này.
Hồi tháng trước, ông Phùng cũng từng tuyên bố con số ước tính hồi tháng 3 được "đánh giá quá cao" vì chưa có một khu vực diện tích lớn nào cho ra năng suất. Theo số liệu được ông đưa ra, diện tích trồng sầu riêng thí điểm tại Hải Nam chỉ khoảng 70 ha.
“Một số khu vực trồng sầu riêng thí điểm có ra hoa, số khác thì không”, ông cho biết. “Một số cây sầu riêng đã ra hoa và kết quả ở Hải Nam vẫn chưa đủ trưởng thành và không thể cho ra nhiều quả”.
Hải Nam sẽ cần một vài năm nữa để có thể sản xuất đủ sầu riêng để kéo giá thành nội địa xuống mức thấp hơn. Ông cũng cảnh báo sự xuất hiện của sầu riêng nội địa không có nghĩa giá thành sẽ rất rẻ do chi phí canh tác ở Hải Nam cao hơn các nước Đông Nam Á.
Trong quý đầu tiên của năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu sầu riêng đạt trị giá 153 triệu USD – gấp 7,3 lần so với một năm trước. Trung Quốc chiếm 87% trong tổng số đó, theo dữ liệu từ Bộ Công thương.