Kinh doanh

Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao

Phương Linh
Chia sẻ

Trước đây, loại quả này mọc dại, cho không ai lấy. Thế nhưng, giờ đây, loại quả này đã trở thành đặc sản, đem lại giá trị kinh tế cho bà con miền sông nước.

Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 1
Ở miền Tây có câu ca dao "Muốn ăn mắm sặc bần chua/Chờ mùa nước nổi ăn cho đã thèm". Cây bần chua là loại thực vật sinh trưởng ở những khu vực khí hậu nhiệt đới có rừng ngập mặn. Chính vì thế, quả bần đã trở nên quá quen thuộc và gần gũi với những người con của miền Tây. 
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 2
Trái bần có vị chua chua, bùi bùi hương vị khác biệt hẳn với vị chua của sấu, me...
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 3
Không chỉ được ăn sống chấm với các loại mắm được chế biến từ thủy sản mà trái bần chua còn dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, như dùng để kho cá; nấu canh chua; dầm với nước mắm, đường, bột ngọt để chấm với các loại rau luộc…
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 4
Trước đây, trong mỗi bữa cơm nghèo khó của bà con miền Tây đều có canh chua trái bần hoặc bần trộn muối ớt.
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 5
Tuy nhiên, do loại quả này không mang lại giá trị kinh tế, do đó, không ít hộ dân đã chặt bớt cây bần để trồng các loại cây ăn quả khác.
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 6
Thế nhưng, giờ đây, trái bần đã "lên đời", thành đặc sản nổi tiếng. Thậm chí, quả bần còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Úc.
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 7
Trên chợ mạng, trái bần được rao bán khá nhiều. Giá của trái mọc hoang này được bán với giá 50.000 - 70.000/kg loại tươi và 180.000 đồng/kg loại bần khô. 
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 8
Ngoài dùng để ăn sống hay làm nguyên liệu cho món ăn, quả bần nay được người dân chế biến thành nhiều món đặc sản, đem lại giá trị kinh tế, có thể kể đến các đặc sản như: cốt bần, bột bần, mứt bần, rượu bần. Nhiều du khách khi đến miền Tây sông nước thường hay tìm mua những thứ đặc sản này để về làm quà tặng.
Loại quả vừa nghe tên đã thấy nghèo nhưng lại mang giá trị kinh tế cao Ảnh 9
Có thể nói, quả bần từ loại quả mọc dại, cho không ai lấy, giờ đây, loại quả này đã trở thành đặc sản, đem lại giá trị kinh tế cho bà con miền sông nước. 
Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất