Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Kinh doanh

Loại lá chuyên dùng nấu phở, chỉ 8 tháng đầu năm xuất khẩu thu về 22 tỷ đồng

Lá nguyệt quế có vị cay cay, đắng, thơm, hay dùng để nấu phở - món ăn phổ biến của người Việt. Tính trung bình trong 8 tháng đầu năm thì sản lượng xuất khẩu lá nguyệt quế đạt 903 nghìn USD (khoảng 22 tỷ đồng).

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 8/2023 sản lượng xuất khẩu các loại lá đạt 764 nghìn USD, giảm 32,4% so với tháng 8/2022. Tính trung bình trong 8 tháng đầu năm thì việc xuất khẩu các loại lá thu về 4,56 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Điểm đáng chú ý nhất là các loại lá chanh, chuối, vải, tre, khoai lang đua nhau trên đà giảm ở mức hai con số, thì ngược lại mặt hàng lá cây nguyệt quế lại ghi nhận mức tăng kỉ lục với kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 tăng 1.483,1% tương đương với số tiền thu về 51 nghìn USD.

Tính trung bình trong 8 tháng đầu năm thì sản lượng xuất khẩu lá nguyệt quế đạt 903 nghìn USD (khoảng 22 tỷ đồng), tăng đột biến tận 2.090,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ trọng của mặt hàng này cũng tăng cao từ 0,7% lên 19,8% chỉ trong vòng 1 năm.

Loại lá chuyên dùng nấu phở, chỉ 8 tháng đầu năm xuất khẩu thu về 22 tỷ đồng Ảnh 1
Lá nguyệt quế khô

Tính đên tháng 7/2023, tại thị trường trong nước, giá lá nguyệt quế khô đang được các công ty nông sản bán ra với mức 450.000-550.000 đồng một kg. Tại các siêu thị ở Mỹ, giá lá nguyệt quế dao động 1,5-2 triệu đồng một kg.

Lá nguyệt quế (bay leaves) có xuất xứ từ Địa Trung Hải. Lá nguyệt quế có vị cay cay, đắng, thơm, hay dùng để nấu phở - món ăn phổ biến của người Việt. 

Loại lá này cũng được dùng để ướp, xào, nêm nếm, khử mùi tanh của thịt cá. Ngoài ra, lá nguyệt quế còn có nhiều tác dụng trong đông y như giúp giảm các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp, dùng xua đuổi côn trùng.

Loại lá chuyên dùng nấu phở, chỉ 8 tháng đầu năm xuất khẩu thu về 22 tỷ đồng Ảnh 2
Tính trung bình trong 8 tháng đầu năm thì sản lượng xuất khẩu lá nguyệt quế đạt 903 nghìn USD (khoảng 22 tỷ đồng)

Không chỉ làm gia vị, lá nguyệt quế còn có lợi về phương diện sức khỏe. Theo đó, trong lá nguyệt quế có 2 thành phần kháng viêm là mycrene và eugenol, khi gặp lửa sẽ dễ dàng bay hơi. Do đó, đốt lá nguyệt quế để hít có tác dụng giảm các triệu chứng sưng viêm liên quan tới hệ hô hấp. 

Tinh dầu nguyệt quế giúp phổi được làm sạch, giảm sự đông đặc phổi, đường thở thông thoáng, hô hấp thuận lợi. Người bị hen suyễn, dị ứng hoặc mắc các bệnh về hô hấp có thể đốt và ngửi lá nguyệt quế để cải thiện tình trạng.

Loại lá chuyên dùng nấu phở, chỉ 8 tháng đầu năm xuất khẩu thu về 22 tỷ đồng Ảnh 3
Lá nguyệt quế không chỉ làm gia vị mà còn có tác dụng đối với sức khỏe

Ngoài ra, lá cây nguyệt quế chứa rất nhiều vitamin C là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, qua đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.

Lá nguyệt quế Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu - EU.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Được quan tâm

Tin mới nhất