saostar.vn

Kết nối với Saostar

Kinh Doanh

Kinh Doanh

Hai thái cực của giới tỷ phú đối với Bitcoin và tiền điện tử

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Elon Musk và Jack Dorsey chính là 2 vị tỷ phú thể hiện nhiều sự quan tâm nhất với Bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên ở một thái cực khác Warren Buffett và Charlie Munger lại có “ác cảm” với loại tiền này.

Trong những năm gần đây, Bitcoin và nhiều loại tiền số khác ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng. Không ít người bước chân vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sáng lập các sàn giao dịch hoặc đầu tư sớm vào tiền mã hóa. Bên cạnh đó, hàng loạt các doanh nhân giàu có khác cũng nhanh chóng gia nhập cuộc chơi vì không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.

Tỷ phú Elon Musk - CEO Tesla và SpaceX thể hiện sự quan tâm nhiều nhất đến tiền điện tử. Đôi khi, Musk còn khiến giá các loại tiền số biến động mạnh chỉ bằng những dòng chia sẻ trên Twitter. Vào tháng 9/2021, tỷ phú giàu nhất thế giới đăng tải hình ảnh về chú cún cưng Shiba Inu cùng dòng trạng thái: “Floki đã đến”. Ngay sau đó, các đồng tiền mã hóa theo chủ đề Floki theo đà tăng mạnh mẽ. Một lần khác, CEO Tesla đăng bài viết với nội dung chứa các ký tự, tạo thành hình một chú thỏ cầm tên lửa. Động thái này khiến Rabbit Finance - loại coin có biểu tượng con thỏ tăng mạnh.

Hai thái cực của giới tỷ phú đối với Bitcoin và tiền điện tử Ảnh 1

Tháng 10/2021, tỷ phú gốc Nam Phi chia sẻ rằng ông đang có trong tay Bitcoin, Ethereum và Dodgecoin. Theo hồ sơ gửi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hồi tháng 2, hãng xe điện Tesla của Musk nắm giữ số Bitcoin trị giá 1,99 tỷ USD tính đến cuối 2021. CoinDesk - một công ty truyền thông chuyên phân tích về tiền điện tử - đã lựa chọn Elon Musk là một trong 10 người có nhiều ảnh hưởng nhất đến thị trường tiền mã hóa năm 2021.

Jack Dorsey - đồng sáng lập và cựu CEO Twitter cũng nằm trong danh sách người rất yêu thích Bitcoin. Dorsey thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ với đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường này. Trong hội nghị “The B-Word”, ông khẳng định niềm đam mê của mình đối với Bitcoin và nói rằng ông hy vọng nó mang lại hòa bình thế giới. Tại Hội nghị Bitcoin 2021, cựu CEO Twitter nói rằng ông coi Bitcoin là một cách để bảo vệ khỏi sự mất giá tiền tệ và xúc tiến việc chuyển tiền giữa các quốc gia.

Bên cạnh Elon Musk và Jack Dorsey, hàng loạt tỷ phú đã đầu tư vào tiền ảo như Mark Cuban - ông chủ đội bóng rổ Dallas Mavericks; CEO Apple Tim Cook; Ray Dalio - nhà sáng lập Bridgewater Associates...

Ngược lại, Warren Buffett - Chủ tịch Berkshire Hathaway là tỷ phú “ác cảm” nhất với tiền số. Năm 2018, Buffett từng xem Bitcoin là "thuốc diệt chuột" và khẳng định không bao giờ có ý định sở hữu nó dù chỉ là ít.

Hai thái cực của giới tỷ phú đối với Bitcoin và tiền điện tử Ảnh 2

Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2022 của Berkshire diễn ra hồi cuối tháng 4, nhà đầu tư huyền thoại nói rằng ông sẵn sàng trả 25 tỷ USD cho 1% đất nông nghiệp hay 1% của các chung cư tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu có ai đó sở hữu toàn bộ Bitcoin trên thế giới và đề nghị ông mua với giá 25 USD, ông cũng không chấp nhận.

 Tỷ phú Warren Buffett phát biểu: “Nó sẽ tăng hay giảm trong 5 hay 10 năm tới, tôi không biết. Nhưng một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì. Tôi không biết phải làm gì với chúng và sẽ phải bán lại bằng cách này hay cách khác. Chúng sẽ không làm ra bất cứ thứ gì. Trong khi căn hộ có thể cho thuê, còn đất đai có thể trở thành các trang trại sản xuất thực phẩm”.

Hai thái cực của giới tỷ phú đối với Bitcoin và tiền điện tử Ảnh 3

Cũng trong cuộc họp, Charlie Munger - Phó chủ tịch Berkshire Hathaway có cùng quan điểm với tỷ phú Warren Buffett và cho rằng Bitcoin sẽ phá hoại hệ thống dự trữ liên bang và nhận định giá trị của nó vẫn có khả năng về 0. 

Munger chia sẻ quan điểm: “Trong cuộc sống của mình, tôi cố gắng tránh xa những thứ ngu ngốc, xấu xa và những thứ khiến tôi trông tệ hơn người khác và Bitcoin có đủ cả ba”.

Việc các tỷ phú thể hiện quan điểm trái chiều với tiền số không phải điều bất ngờ. Mỗi người sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp. Với lĩnh vực tiền số, các chuyên gia cho rằng mọi người chỉ nên bỏ vào số tiền mà bạn sẵn sàng mất. Bản thân Elon Musk cũng từng khuyên rằng “đừng đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm của bạn vào tiền điện tử, đó không phải điều khôn ngoan”.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN