saostar.vn

Kết nối với Saostar

Kinh Doanh

Kinh Doanh

Doanh thu quý chạm đáy "thấp kỷ lục" của Tencent

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Công ty công nghệ Tencent (Trung Quốc) ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hàng quý thấp kỷ lục trước sự siết chặt các quy định của Bắc Kinh và các chính sách kiểm soát dịch COVID-19.

Kết quả ghi nhận tình hình kinh doanh trong quý 1/2022, doanh thu của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đạt 135,5 tỷ NDT (20,1 tỷ USD), có thể thấy được mức tăng trưởng hàng năm gần như bằng 0.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, doanh thu của Tencent đã sụt giảm trong 7 quý liên tiếp và ghi nhận tốc độ chậm nhất kể từ khi tập đoàn này niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2004.

Cụ thể là lợi nhuận trong quý 1/2022 của Tencent giảm 51% so với năm trước, xuống 23,4 tỷ NDT (3,47 tỷ USD). Pony Ma, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tencent cho biết tập đoàn này đã thực hiện các sáng kiến kiểm soát chi phí và hợp lý hóa một số hoạt động kinh doanh không phải cốt lõi trong một quý đầy thử thách.

Cho đến nay, Tencent đã thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất trong đợt siết chặt quy định kéo dài 18 tháng của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, do lo ngại các công ty tư nhân phát triển quá nhanh và kiểm soát quá nhiều dữ liệu.

Cũng theo Bloomberg, Tencent từng được biết đến với tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới, nhưng mất gần 520 tỷ USD giá trị kể từ mức cao nhất năm 2021. Tencent cũng phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế trên toàn quốc từ khi chính phủ đưa ra các chính sách “không COVID”, biến Trung Quốc trở thành nền kinh tế toàn cầu lớn cuối cùng vẫn áp dụng chính sách này.

Kết quả kinh doanh quý 1 của Tencent được đưa ra một ngày sau khi quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc công khai ủng hộ các công ty kỹ thuật số và làm dấy lên đồn đoán chính sách siết chặt của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ có thể sớm dịu bớt.

Giá cổ phiếu của Tencent niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm 0,76% và đóng cửa ở mức 365,6 HKD (46,6 USD)/cổ phiếu trong phiên 18/5 trước khi công ty này công bố kết quả kinh doanh.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN