saostar.vn

Kết nối với Saostar

Kinh Doanh

Công ty giá trị nhất thế giới không còn gọi tên Apple

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Dựa theo phiên cổ phiếu hôm 11/5 của Apple đã đi xuống khiến họ bị đại gia dầu mỏ Saudi Aramco vượt mặt về vốn hóa.

Theo quy đổi của hãng phần mềm và nghiên cứu dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ), vốn hóa của hãng dầu quốc doanh Saudi Arabia hiện là gần 2.430 tỷ USD. Tuy nhiên, do cổ phiếu của "Táo Khuyết" mất hơn 5% nên con số này của Apple là 2.370 USD.

Nguyên nhân là do biến động trên thị trường gần đây đã khiến cổ phiếu các hãng công nghệ, trong đó có Apple hơi rung lắc nhẹ. Các nhà đầu tư cũng quyết định bán một số ít cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực do lo ngại triển vọng kinh tế đi xuống. Apple đã mất 20% kể từ đỉnh gần 183 USD một đơn vị hồi tháng 1.

Trái ngược lại, nhóm cổ phiếu năng lượng lại tăng trưởng mạnh. Cổ phiếu Aramco đã tăng hơn 27% năm nay. Vào tháng 3, đại gia dầu mỏ này công bố lợi nhuận năm ngoái tăng hơn gấp đôi do giá dầu tăng vọt.

Việc Aramco chiếm ngôi đầu của Apple cho thấy nền kinh tế đang dịch chuyển trên toàn cầu và phải đối mặt với lãi suất tăng, lạm phát cao cùng các vấn đề về chuỗi cung ứng. Thậm chí, giá dầu tăng vọt cũng là một trong số nguyên nhân làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát. Để xử lý vấn đề trên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải nâng lãi suất mạnh tay nhất hơn 20 năm. Lãi suất càng tăng, định giá của nhóm cổ phiếu công nghệ lại càng giảm.

Giám đốc Đầu tư tại Tower Bridge Advisors, James Meyer cho biết: "Anh không thể so sánh Apple với Saudi Aramco, xét về mô hình kinh doanh hay các yếu tố nền tảng. Nhưng triển vọng với dầu thô rõ ràng đang cải thiện. Aramco đang hưởng lợi từ lạm phát và nguồn cung thắt chặt".

Đầu năm nay, Apple có vốn hóa 3.000 tỷ USD, cao hơn Aramco khoảng 1.000 tỷ USD. Apple vượt Aramco để trở thành công ty giá trị nhất thế giới từ năm 2020.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN