Phát hiện sốc về 'cá mập bay' thời tiền sử

Gia HạnhĐăng lúc

Những mảnh xương răng của cá mập thời tiền sử được tìm thấy trên cổ của loài thằn lằn sấm khiến các nhà khoa học tin rằng loài vật khổng lồ này không chỉ thống trị dưới biển cả.

Các nhà khoa học đến từ đại học Nam California đã nghiên cứu những mảnh xương răng được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử tự nhiên LA County (Mỹ) và đưa ra góc nhìn hiếm hoi về thói quen săn mồi của cá mập thời tiền sử.

“Hiểu về hệ sinh thái của những loại động vật này sẽ là bước quan trọng để nghiên cứu sự sống trên Trái đất qua thời gian. Loài cá mập hiện nay vẫn thường nhảy lên tấn công chim biển. Đó là thói quen mới đây hay đã có từ hàng triệu năm trước? Câu trả lời mà chúng tôi vừa biết đó là cách đây 80 triệu năm, cá mập thời tiền sử cũng đã có những cú bay tuyệt hảo khi săn mồi”, Michael Habib, giáo sư tại đại học Nam California, chia sẻ với USC News.

Mẫu răng hóa thạch của cá mập thời tiền sử. Ảnh: Getty

Mẫu răng hóa thạch được khai quật vào thập niên 60 của thế kỷ 20 và được lưu giữ trong bảo tàng trước khi được nghiên cứu sâu.

Các nhà khoa học phát hiện răng của Cretoxyrhina - loài cá mập thời tiền sử hung dữ - mắc kẹt giữa các lằn ở đốt sống cổ của loài thằn lằn sấm Pteranodon. Điều này cho thấy đây là một cú đớp cực mạnh của “sát thủ đại dương” thời tiền sử.

Minh họa cú “bay” và đớp mồi cực mạnh của cá mập thời tiền sử. Ảnh: illustration

Thằn lằn sấm Pteranodon là loài thống trị bầu trời với sải cánh trung bình khoảng 5,4 m. Nếu không có một cú “bay” cực mạnh, cá mập Cretoxyrhina không thể đớp được con mồi thống lĩnh khoảng không như Pteranodon.

Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy cuộc tấn công của cá mập thời tiền sử với thằn lằn bay.

Thói quen săn mồi của cá mập được duy trì tới ngày hôm nay. Ảnh: Getty

Khi các nhà nghiên cứu chưa biết rõ cách thức tấn công của cá mập thời tiền sử, một giả thuyết được đưa ra là cá mập đớp thằn lằn sấm khi chúng chao liệng trên mặt nước để săn cá.

BÀI VIẾT

Gia Hạnh

THEO

The Sun