MacBook Pro có thể bị quá nhiệt và giảm hiệu năng nếu cắm sạc không đúng cách

Duy HuỳnhĐăng lúc

MacBook Pro 2017 15 inch và MacBook Pro 2019 16 inch là hai thiết bị gặp tình trạng CPU hoạt động hết công suất và bị quá nhiệt khi sạc qua cổng USB-C ở bên trái.

Trên website chính thức, Apple khẳng định người dùng có thể sạc chiếc MacBook của mình thông qua bất kì cổng USB-C nào trên máy, vì không có gì khác biệt giữa các cổng kết nối này.

Tuy nhiên, một phát hiện mới đây lại cho thấy điều ngược lại, khi cổng kết nối USB-C có thể khiến MacBook bị quá nhiệt và giảm hiệu năng vì cắm không đúng cổng.

MacBook Pro 2017 15 inch và MacBook Pro 2019 16 inch là hai thiết bị gặp tình trạng CPU hoạt động hết công suất và bị quá nhiệt khi sạc qua cổng USB-C ở bên trái. (Ảnh: Future)

Cụ thể theo Techspot, một số người dùng đã phát hiện ra MacBook Pro của họ xảy ra tình trạng CPU hoạt động hết công suất và bị quá nhiệt khi sạc qua cổng USB-C ở bên trái.

Lỗi này được một người dùng trên StackExchange phát hiện đầu tiên. Người dùng này đã phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong Activity Monitor - trình quản lý ứng dụng của hệ điều hành macOS.

Cụ thể, tác vụ có tên kernel_task ngốn rất nhiều tài nguyên CPU, khiến cho nhiệt độ của máy trở nên nóng hơn và ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống. Ngoài ra, tác vụ này còn làm cho hệ thống quạt tản nhiệt siêu nhỏ của Mac phát ra nhiều tiếng ồn khó chịu thay vì chạy cực êm như thông thường. Việc khởi động lại cũng không giúp giải quyết vấn đề vì tác vụ kernel_task sẽ xuất hiện ngay khi macOS vừa bật lên.

Tác vụ kernel_task ngốn 1 lượng tài nguyên CPU cao bất thường và khiến máy nóng hơn khi cắm sạc vào cổng kết nối Thunderbolt bên trái. (Ảnh: Techspot)

Theo như Apple, một trong những chức năng chính của kernel_task là quản lý nhiệt độ CPU của MacBook bằng cách hạn chế tài nguyên dành cho các ứng dụng nặng đang khiến hệ thống quá tải. Tuy nhiên, dường như kernel_task đang đi ngược lại với nhiệm vụ của mình sau phát hiện mới đây.

Sau khi điều tra kĩ lưỡng, người này đã phát hiện rằng khi kết nối thiết bị ngoại vi vào một trong hai cổng kết nối ở bên trái, trong lúc đang cắm sạc ở cổng còn lại sẽ làm tăng nhiệt độ của vỏ chiếc máy. Cảm biến theo dõi nhiệt độ cổng Thunderbolt đã xác nhận điều này kể cả khi nhiệt độ CPU không quá cao.

Người dùng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cắm sạc bằng cổng phía bên phải, và sử dụng các cổng bên trái để kết nối với những thiết bị ngoại vi khác. (Ảnh: Techadvisor)

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng cách khắc phục tình trạng này lại tương đối đơn giản, đó là cắm sạc bằng cổng phía bên phải, và sử dụng các cổng bên trái để kết nối với những thiết bị ngoại vi khác.

Đến thời điểm hiện tại chỉ có hai mẫu máy ghi nhận hiện tượng này: MacBook Pro 2017 15 inch và MacBook Pro 2019 16 inch.

Về phía Apple, hãng công nghệ Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề này. Rất có thể, bản cập nhật macOS sắp tới có thể giải quyết được tình trạng này.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh