Công Nghệ Số

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng.

Giữa tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang lây lan toàn cầu, những tin tức liên quan đến bệnh dịch này được đông đảo dân mạng quan tâm và cập nhật.

Lợi dụng sự quan tâm đặc biệt của dân mạng về virus corona, nhiều hacker đã phát tán các đường dẫn (link) mạo danh tin tức về virus để phát tán mã độc vào máy tính, điện thoại người dùng.

Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng. (Ảnh: AFP)

Theo IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đã phát tán vô số email, đường link giả mạo với nội dung là một thông báo chính thức từ các tổ chức y tế. Đính kèm các email này là tập tin hướng dẫn người đọc cách phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, đây thực chất là những tập tin chứa mã độc được nguỵ trang dưới dạng tài liệu Microsoft Word, có chứa mã độc Emotet có khả năng thu thập thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web và tài liệu nhạy cảm.

Trong khi đó, Kaspersky cũng phát hiện nhiều người dùng bị lừa tải xuống tập tin có định dạng PDF, MP4, docx… giả mạo tài liệu hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khỏi virus corona và cập nhật tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán…

Những tài liệu giả mạo về virus corona có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu trên máy tính người dùng. (Ảnh: Marco Verch / Flickr)

Tuy nhiên, thực tế những tài liệu này có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu, thậm chí là can thiệp vào hệ thống máy tính cũng như mạng máy tính của nạn nhân.

“Hacker dùng virus corona như mồi nhử, dụ người dùng tải xuống tập tin độc hại. Vì phương thức này thường xuyên được sử dụng khi có một sự kiện được nhiều người chú ý, nên chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục gia tăng. Khi người dùng càng lo lắng cho sức khoẻ, càng sẽ có nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo về virus corona”, chuyên gia bảo mật của Kaspersky - Anton Ivanov chia sẻ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng nên trực tiếp đọc các tin tức về virus corona từ một nguồn tin tức chính thống.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN