Hoa Hậu & Người Đẹp

Miss Earth vẫn kiên nhẫn tổ chức Online mùa 2: Vân Anh có làm nên chuyện?

Văn Thao - CTV
Chia sẻ

Cuộc thi Miss Earth 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức Online. Thứ hạng nào cho Việt Nam?

Còn nhớ vào năm 2020 khi tất cả các cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ đều phải tạm hoãn hoặc dời lịch tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng cuộc thi Miss Earth - Hoa hậu Trái Đất vẫn diễn ra đúng lịch trình theo hình thức Online.

Năm đó, để "biện cớ" cho việc này, ban tổ chức Hoa hậu Trái Đất gửi một thông cáo báo chí với nội dung:

"Miss Earth 2020 là phiên bản thứ 20 của chúng tôi nên thực sự tôi không muốn bỏ qua một năm ý nghĩa như thế này. Vì vậy, chúng tôi quyết định vượt khó khăn này".

Tưởng chừng như Miss Earth chỉ tổ chức Online 1 mùa duy nhất nhưng theo thông tin mới nhất, năm 2021 lại tiếp tục tiến hành hình thức trực tuyến khiến dư luận xôn xao.

 

Online 1 mùa thôi - Thế là đủ rồi...

Công bằng mà nói, phải dành lời khen cho sự nỗ lực của ban tổ chức ở mùa giải năm 2020. 

Với muôn vàn khó khăn khi phải kết hợp 84 đại diện để phân nhóm, chia vùng cho các phần thi phụ, cộng với việc fan không đoái hoài về mùa giải thiếu sức hút nhưng Miss Earth 2020 không chỉ diễn ra khá suôn sẻ với đầy đủ các hoạt động bên lề, mà còn "bonus" thêm hạng mục phần thi phụ Người đẹp Thể thao. 

Top 4 Miss Earth 2020

Khán giả đồng ý hết lý do "kỉ niệm 20 năm" và thậm chí đã cùng Miss Earth 2020 "vượt qua khó khăn" với khâu tổ chức kéo dài 2 tháng để tìm ra tân hoa hậu rất xứng đáng, đó chính là Lindsey Coffey.

 Cô đã khiến fan Miss Earth nở mày nở mày khi còn viết nên lịch sẻ là Hoa hậu Trái Đất đầu tiên ẳm giải thưởng Vẻ đẹp vượt thời gian - Timeless Beauty. 

Không có sự so sánh, hà khắc giữa cuộc thi sắc đẹp này với cuộc thi sắc đẹp khác. Nhưng việc Miss World, Miss International đã phải hủy bỏ mùa giải năm 2020 để đảm bảo sự an toàn cho thí sinh và ban tổ chức. 

Và cũng giả sử nếu Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế vẫn chấp nhận lối mòn, vượt rào để tổ chức Online thì còn đâu giá trị của những khoảnh khắc hoa hậu, còn đâu những vết sáng hào quang trong đêm chung kết?

Mùa giải 2021 có thể dời lịch - đâu nhất thiết phải 'ngoan cố' thi Online

Nếu năm 2020 có lý do chính đáng để Miss Earth tổ chức ảo vậy tới thời điểm này khán giả đang mong muốn ban tổ chức đưa ra lý do để cuộc thi lại tiếp tục thi Online trực tuyến. Có một điều đáng lưu ý là thông điệp của cuộc thi đưa ra có vẻ mang tính thời sự:"Sắc màu của Trái Đất". 

Miss Earth 2018 - Nguyễn Phương Khánh.

Phía ban tổ chức khẳng định rằng sở hữu lấy chủ đề này là để phản ánh sự đa dạng sinh học rộng lớn và độc đáo của thế giới, nó cũng là sự hi vọng về một tương lai tương sáng hơn khi cả nhân loại rơi vào bế tắc do ảnh hưởng cửa đại dịch vào năm 2020 và năm 2021.

Nam Em - Top 8 Miss Earth 2016.

Vậy chủ để của một cuộc thi sắc đẹp có thể hiện hết tinh thần của một thông điệp lớn lao khi chỉ các thí sinh không có cơ hội gặp gỡ nhau?

 Có nhiều cách để truyền tải hình ảnh, sứ mệnh của cuộc thi đến với người hâm mộ chứ không nhất định phải là tên chủ đề. 

Hoa Thái - Đại diện Việt Nam tại Miss Earth 2020.

Điều khán giả cần quan tâm ở đây là khâu tổ chức chỉn chu, bài bản, chuyên nghiệp giống như phong độ của Miss Earth của những năm về trước. 

Và tất nhiên một trong những yếu tố làm nên thành công của cuộc thi đó chính là dời lịch hoặc thậm chí là tạm hoãn để Miss Earth có thời gian, cơ hội được hồi sinh đúng với tinh thần của nó.

Thí sinh phải làm gì trong lịch trình kéo dài 2 tháng quá lên thê đó?

Có ý kiến cho rằng nếu tổ chức theo hình thức Online, Miss Earth nên rút gọn quỹ thời gian bằng việc đẩy nhanh tiến độ các phần thi phụ sát ngày với nhau sẽ tạo được sức hấp dẫn hơn. 

Còn nhớ vào năm 2020, trong suốt 2 tháng với 9 phần thi phụ bao gồm cả thuyết trình về sứ mệnh bảo vệ môi trường và trả lời báo chí, khán giả thực sự chỉ quan tâm với những phần thi chính như Trang phục dân tộc, tài năng, dạ hội mà thôi.

Chưa kể, hạt sạn to đùng vào năm 2020 khi ban tổ chức dành hẳn 1 đêm gala trao giải vào tối ngày 24/11 cho tất cả các hạng mục giải thưởng phụ. Việc này đồng nghĩa với việc những thí sinh biểu diễn tài năng từ ngày 13/10 mãi tận hơn 1 tháng sau mới biết kết quả. 

Chính phương án này đã làm giảm hẳn sức nóng của mùa giải năm nay. Thông thường, các mùa giải trước ngay sau khi kết thúc mỗi phần thi phụ ban tổ chức sẽ công bố lần lượt Top 3 người chiến thắng theo bảng huy chương. Đó mới là cách giữ sức nóng cho thí sinh bứt phá ở những hành trình tiếp theo.

 

Hệ lụy cũ của mô-tip cũ lại tiếp tục diễn ra?

Không cần chờ đến Miss Earth 2021 diễn ra, khán giả cũng tính toán rõ từng đường đi nước bước của mùa giải Online 2021. Các thí sinh vẫn sẽ có khoảng gần 1 tháng để làm quen với nhau (Từ 20-09 đến 21-10), tiếp theo sau đó là một loạt các phần thi phụ được chia nhóm cụ thể, và đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 21/11/2021.

Vậy tân hoa hậu lại tiếp tục đăng quang khi không được trao vương miện và ban tổ chức sẽ ship vương miện về tận nhà cho người chiến thắng? 

Khán giả thắc mắc rằng chiếc vương miện cho tân hoa hậu và 3 cô gái còn lại trong Top 4 nhận được có phải là bản chính hay là phiên bản chế tác. 

Việc đăng quang nhưng không có khản giả, cựu hoa hậu không được chào tạm biệt nhiệm kỳ chắc chắn là những lý do khiến fan không ủng hộ bất kỳ cuộc thi nhan sắc nào tổ chức trực tuyến.

 

Thứ hạng nào cho Vân Anh - đại diện Việt Nam năm 2021

Để hợp thức hóa danh hiệu khi đi thi Miss Earth, vào năm 2021 đơn vị nắm giữ bản quyền tại Việt Nam đã tổ chức cuộc thi Hoa hậu Trái Đất Việt Nam để tìm kiếm cô gái đủ sắc đủ tài tham dự vào năm 2021. 

Tuy nhiên, tới thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên cuộc thi đã không theo kịp tiến độ ban đầu nên người đẹp Vân Anh - Top 45 Miss Universe Vietnam 2019 đã được chọn mặt gửi vàng tham dự. 

Với chiến thuật sử dụng lại người mới liệu có phải là giải pháp an toàn? Cử một cô gái không danh hiệu đi thi lúc này liệu có tiếp tục vỗ tay nhìn nước bạn intop?

Tạm kết, việc một cuộc thi sắc đẹp lại tiến hành bằng hình thức Online đã khiến mùa giải Miss Earth 2020 hứng chịu rất nhiều vết sạn, việc này lại càng hé lộ những rổ sạn tiếp theo ở mùa giải 2021. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Thao - CTV

BÌNH LUẬN