Người xưa đã dạy: “Không nhịn được việc nhỏ, sẽ làm hỏng việc lớn”. Khao khát thành công, giàu có ai cũng có nhưng mấy ai có được nhẫn nại, kiên trì để có thể thành công? Người xưa đã dạy: “Không nhịn được việc nhỏ, sẽ làm hỏng việc lớn”. Khao khát thành công, giàu có ai cũng có nhưng mấy ai có được nhẫn nại, kiên trì để có thể thành công?

Bản thân mỗi người ai cũng có những ước mơ, khát khao thành công, làm giàu của riêng mình. Nhưng trong chúng ta, hầu hết đều không thể giữ được sự nhẫn nại của mình y như người đàn ông trong câu chuyện tới đây. Khi khó khăn thì sợ sệt, khi gặp vật cản thì nao núng, khi vấp ngã thì bỏ cuộc…Không nhiều người bình tâm suy nghĩ xem mình sai ở đâu và làm thế nào để khắc phục cái sai đó. Vậy là thất bại nối tiếp thất bại.

“Có một người đàn ông lập chí sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 40, năm ông 35 tuổi đã từ bỏ công việc, bắt đầu sáng dựng sự nghiệp, mong sẽ có thể giàu sang chỉ trong một đêm.

Trong khoảng thời gian 5 năm đó, ông đã từng mở qua công ty du lịch, tiệm cà phê, còn có cả cửa hàng hoa nữa, nhưng tiếc thay lần nào gây dựng sự nghiệp cũng đều thất bại, cũng đẩy gia đình đến bước đường cùng. Người vợ của ông bởi tâm lực đã quá mệt mỏi bèn tìm đến sự giúp đỡ của một vị cao tăng. Vị cao tăng nói với người vợ: “Nếu như chồng cô đồng ý, thì hãy mời anh ta đến đây một chuyến!”.

Vài ngày sau, người chồng này tuy đã đến, nhưng có thể nhìn ra được rằng ông ta đến lần này chẳng qua chỉ là để ứng phó với người vợ của mình.

Vị cao tăng không nói một câu, chỉ dẫn ông ta đến giữa sân của ngôi chùa, nói với vị tiên sinh này rằng: “Nếu như cậu có thể quét sạch hết toàn bộ số lá rụng trong sân này, tôi sẽ nói cho cậu biết cách làm sao có thể trở thành triệu phú“.

Vị tiên sinh này nghĩ trong lòng rằng quét sạch cái sân này có gì khó, liền đưa tay đón lấy cây chổi và bắt đầu quét. Nhưng, khi ông vừa quét xong, ngay lập tức lá từ trên cây lại rụng xuống, mắt thấy dường như đã sắp quét xong rồi, lại nhìn thấy nơi vừa mới quét qua khi nãy lại là những chiếc lá rơi đầy mặt đất.

Trải qua một ngày thử nghiệm, lá rụng trên sân vẫn nhiều như lúc mới đến, vị tiên sinh này tức giận ném mạnh cây chổi xuống sân, chạy đi tìm vị cao tăng, muốn hỏi vị cao tăng cớ chi lại đùa cợt với mình như vậy?

Vị cao tăng chỉ những chiếc lá trên mặt đất nói: “Dục vọng, chính là giống như những chiếc lá không thể quét hết trên sân kia vậy, tầng tầng lớp lớp đã che đậy mất lòng kiên nhẫn của cậu.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của người thương buôn và vị cao tăng: Thay đổi cuộc đời bằng một chữ nhẫn

Kiên nhẫn, là âm thanh của tài phú.

Trong lòng cậu có dục vọng của một năm, nhưng trên người lại chỉ có lòng nhẫn nại của một ngày.

Chính là giống như những chiếc lá mùa thu này vậy, nhất định cần phải chờ đến mùa đông, sau khi những chiếc lá đều rụng sạch hết mới có thể quét sạch được, nhưng cậu lại mong rằng trong 1 ngày có thể quét sạch được chúng”.

Trước khi hai vợ chồng này đi về, vị cao tăng nói với vị tiên sinh này rằng, vì để trả công hôm nay anh đã vất vả, trên đường trở về sẽ đi ngang qua một kho thóc, trong đó sẽ có 100 bao thóc, nếu anh đồng ý, thì hãy giúp ông khiêng số bao thóc này ra bên ngoài kho, ở phía sau đống thóc đó sẽ thấy có một cánh cửa, bên trong có một cái rương đựng bảo vật, bên trong là số vàng do thiện nam tín nữ quyên tặng, số lượng cũng không phải là nhiều, đó xem như là thù lao quét sân và khiêng số bao gạo hôm nay.

Hai vợ chồng này đi được một đoạn đường, quả nhiên đã trông thấy một kho thóc. Nghĩ đến số vàng sẽ nhận được, vị tiên sinh này liền bắt đầu khiêng số bao gạo này đến bên ngoài cửa kho.

Khi sắp khiêng xong, ông nhìn thấy phía sau thật sự có một cánh cửa, đẩy cửa ra, bên trong thật sự có một cái rương. Bên trong cái rương chỉ có một túi vải nhỏ, đem đổ hết toàn bộ các thứ trong túi ra ngoài xem thử, ông không khỏi thất vọng, trong đó vốn không có vàng thỏi, chỉ là một đống hạt giống màu đen và một mẩu giấy, trên đó viết rằng: Ở đây không có vàng!

Vị tiên sinh bị lừa thất vọng ném mạnh túi vải trên tay xuống sàn, tức giận quay lưng đẩy cánh cửa đó ra chuẩn bị rời đi, lại nhìn thấy vị cao tăng đang đứng bên ngoài cửa, hai tay bốc lấy một nắm hạt giống, nhẹ nhàng nói: “Một trăm bao thóc mà cậu vừa mới vận chuyển khi nãy đều bắt nguồn từ hạt giống trong cái túi nhỏ này, phải mất thời gian 4 tháng mới trổ ra được.

Lòng nhẫn nại của cậu còn không bằng một bao hạt giống nhỏ, vậy thử hỏi làm sao nghe thấy được âm thanh của tài phú đây?”

Khổng Tử nói rằng: “Việc nhỏ không nhẫn, tất loạn việc lớn”. Ngay cả những điều nhỏ nhất trong cuộc sống bạn cũng không thể nhẫn nhịn được vậy thì bạn có thể trở thành một người thành công được sao? Từ xưa đến nay, các bậc đế vương đều vì chữ nhẫn mới giành được thiên hạ, thương nhân nhẫn nại mới có được giàu sang, kẻ làm tướng cũng vì biết nhẫn mới vang danh thiên hạ.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của người thương buôn và vị cao tăng: Thay đổi cuộc đời bằng một chữ nhẫn

Giống như câu chuyện Hàn Tín chịu nhục chui háng, nhẫn nhịn những kẻ làm nhục mình, cẩn thận suy đoán thiệt hơn, không chấp những kẻ phàm phu phục tử mà tránh được một mối họa diệt thân. Cuối cùng sau này ông cùng với Hán Cao Tổ Lưu Bang lập nên nghiệp lớn, trở thành vị tướng tài vang danh cả lịch sử Trung Hoa. Nếu ở thời khắc quyết định đó, Hàn Tín không thể nhẫn nhục mà nóng nảy rút đao kiếm đối đầu với kẻ làm nhục mình thì tiền đồ của ông có lẽ đã bị hủy hoại.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của người thương buôn và vị cao tăng: Thay đổi cuộc đời bằng một chữ nhẫn

Ranh giới giữa thành công và thất bại dường như rất mong manh, tiến nửa bước hay lùi nửa bước thôi cũng có thể khiến đại cục thay đổi. Vận mệnh cuộc đời của bạn phụ thuộc vào chính bạn và chỉ chữ đáng nhớ: “KIÊN NHẪN”.