Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Phạm Hải Yến và bí quyết chơi lan thành công

T.H
Chia sẻ

Saostar - Với những thành công trong lĩnh vực nuôi trồng lan, nghệ nhân Phạm Hải Yến đã có những chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê của mình.

Trong cộng đồng chơi lan Việt, cái tên Phạm Hải Yến, sinh năm 1996 đến từ Bình Phước được nhiều người biết đến nhờ sở hữu vườn lan hàng nghìn hecta với nhiều giống quý hiếm. Bên cạnh việc nhân giống, lai tạo lan, đây còn là nơi cung cấp “loài hoa vương giả” cho khắp thị trường trong và ngoài nước. Với những kinh nghiệm đã đúc kết, nghệ nhân trẻ khẳng định: chơi lan không phải là hành trình dễ dàng với người mới bắt đầu. 

Nghệ nhân Phạm Hải Yến và bí quyết chơi lan thành công Ảnh 1
Nghệ nhân Phạm Hải Yến

Kiên định với đam mê

Hoa lan đòi hỏi ở người chơi nhiều thời gian và cả tiền bạc. Chính vì thế, thú vui này có thể dễ dàng vấp phải sự phản đối, nhất là khi những người chơi còn chưa đạt được thành quả. “Lúc tôi bắt đầu chơi chưa lâu, rất nhiều bạn bè, người thân của tôi đều khuyên tôi từ bỏ. Vì lúc đó hoa lan của tôi chưa cho bất cứ thu hoạch gì mà rất nhiều tiền bạc và phần lớn thời gian của tôi đều dồn hết vào hoa", nghệ nhân Phạm Hải Yến tâm sự. 

Nghệ nhân Phạm Hải Yến và bí quyết chơi lan thành công Ảnh 2
Nghệ nhân Phạm Hải Yến sở hữu bộ sưu tập lan khiến nhiều người ngưỡng mộ

Trước những tác động từ bên ngoài, nghệ nhân Phạm Hải Yến cho rằng mình đã may mắn khi giữ được lòng tin và kiên định với đam mê. Nhờ đó, chị đã nhận được những thành quả xứng đáng với công sức. Bên cạnh lợi ích kinh tế, việc chăm sóc lan còn khiến chị vui vẻ, yêu đời hơn, đồng thời kết giao thêm nhiều bạn bè cùng đam mê khắp cả nước. 

Không ngừng học hỏi

Nuôi trồng lan là lĩnh vực rất đặc biệt, kể cả những người đã chơi lan lâu năm cũng luôn cần học hỏi. Nghệ nhân Phạm Hải Yến cho biết: “Đến tận bây giờ, khi thấy tôi tìm tòi trong sách vở, trên mạng các kiến thức về lan, nhiều người vẫn thấy thắc mắc. Họ cho rằng chơi lan nhiều năm như tôi là đã đủ kinh nghiệm. Nhưng thực tế, kiến thức, những gì chúng ta biết được tháng trước, đến tháng sau nhiều khi đã thay đổi rồi. Chính vì vậy, dù là người mới bắt đầu hay đã giàu kinh nghiệm thì đều cần học hỏi".

Nghệ nhân Phạm Hải Yến và bí quyết chơi lan thành công Ảnh 3
Nghệ nhân Phạm Hải Yến khẳng định, chơi lan là đam mê lớn nhất của mình 

Một số nguồn tin cậy có thể học hỏi về hoa lan mà nghệ nhân Phạm Hải Yến gợi ý, bao gồm những quyển sách về kiến thức từ cơ bản đến nâng cao như: Những điều cơ bản về hoa lan - Tài liệu hướng dẫn chi tiết các cách trồng hoa lan; Phương pháp trồng & chăm sóc hoa lan; Hoa lan toàn tập,... Bên cạnh đó, người chơi lan có thể tham gia những hội nhóm trên mạng xã hội để giao lưu kinh nghiệm thực tế với cộng đồng mê lan.

Tiềm năng của hoa lan

Cơn sốt lan đột biến đang dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, tiềm năng của hoa lan vẫn là vô cùng lớn. Nghệ nhân Phạm Hải Yến cho biết: “Hoa lan có giá trị rất cao, không chỉ ở Việt Nam mà thị trường quốc tế cũng rất ưa chuộng loài hoa này. Tại Trung Quốc, Đài Loan hay Thái Lan, ngành chăm sóc và kinh doanh hoa lan đã phát triển từ lâu nhưng vẫn không có dấu hiệu thoái trào. Điều này chứng tỏ những nguồn lợi tiềm tàng mà hoa lan có thể mang lại".

Nghệ nhân Phạm Hải Yến và bí quyết chơi lan thành công Ảnh 4
Nghệ nhân Phạm Hải Yến thường xuyên giao lưu với cộng đồng lan khắp nơi

Nghệ nhân Phạm Hải Yến chia sẻ thêm, bản thân mình đang ấp ủ rất nhiều dự định, kế hoạch cho những chậu lan quý hiếm, độc đáo “made in Vietnam" ra đời trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm thông tin về nghệ nhân Phạm Hải Yến tại: https://www.facebook.com/profile.php?id=100024335509574 

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin liên quan

BÌNH LUẬN