saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Các công ty Nhật cho nhân viên làm việc linh hoạt chỗ làm ở bất cứ đâu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các công ty Nhật đang thay đổi phong cách tổ chức nhân sự trong thời đại công nghệ, làm việc từ xa đang dần được phổ biến hơn, một số công ty cũng giảm bớt những quy tắc nơi làm việc.

Theo Japan Times đưa tin, nhiều doanh nghiệp Nhật đang áp dụng các cách thức như bãi bỏ việc điều chuyển nhân viên và cho phép người lao động sống ở bất cứ đâu trên đất nước. Điều này cũng nằm trong nỗ lực thu hút nhân tài cho công ty.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Yahoo Japan Corp tháng trước bắt đầu áp dụng cho nhân viên được ở bất cứ đâu họ muốn. Điều này loại bỏ việc nhân viên phải sống đủ gần nơi làm để đến văn phòng trước 11h sáng như trước.

Z Holdings Corp hỗ trợ cho nhân viên đi lại bằng máy bay, tàu cao tốc với chi phí gần 1.150 USD mỗi tháng.

Theo CEO Yahoo Takayasu Yukawa, công ty muốn tiếp tục các chính sách hỗ trợ như vậy để nhân viên có thể chọn lựa nơi mà họ làm việc tốt nhất, chẳng hạn như nhà và văn phòng. Ông cũng lưu ý một số người lao động thích đến văn phòng làm việc hơn là ngồi từ xa.

Ngoài ra, để cải thiện điều kiện làm việc, công ty sắp xếp những chiếc ghế có tựa lưng, đặt ở gần cửa sổ với tầm nhìn đẹp tại trụ sở chính.

Cũng theo nguồn tin trên, Nippon Telegraph và Telephone Corp đang lên kế hoạch bãi bỏ nguyên tắc điều chuyển nhân viên từ nơi này sang nơi khác. Động thái này cho phép khoảng 200.000 nhân viên có thể làm việc ở bất kỳ địa điểm nào trong số khoảng 400 chi nhánh trên cả nước.

Nguồn tin dẫn lời Ikuro Yoshioka, người đứng đầu bộ phận nhân sự của doanh nghiệp, cho biết họ đang xem xét lại cách phân bổ nhân viên như thuê người để lấp đầy các vị trí ở những địa phương.

Ngoài ra, một số công ty chuyển trụ sở chính đến các khu vực khác. Nihon Michelin Tire Corp, chi nhánh Nhật Bản của tập đoàn lốp xe Michelin, có kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Tokyo đến thành phố Ota thuộc tỉnh Gunma vào mùa hè năm tới.

CEO Nihon Michelin Gen Sudo khẳng định: “Năng suất đã tăng lên nhờ làm việc từ xa”, công ty cũng đang thảo luận với nhân viên về việc giảm các quy định khi đến văn phòng.

“Các nhân tài, người có năng lực giờ đây có xu hướng bị thu hút bởi các công ty có nhiều lựa chọn về phong cách làm việc”, nguồn tin trên dẫn lời Yutaka Okada, nhà nghiên cứu cấp cao tại Mizuho Research & Technologies Ltd.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN